Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Phim ‘Ròm’ ra rạp sau nhiều lần phải chỉnh sửa

Sau khi chỉnh sửa nội dung theo yêu cầu từ Cục Điện ảnh, “Ròm” đã được cấp phép phát hành và dự kiến ra rạp từ cuối tháng 7.

Hôm 31/3, bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy đã chính thức được Cục Điện ảnh cấp phép phát hành tại Việt Nam. Đây là kết quả từ đợt duyệt lại bản phim mới được chỉnh sửa theo yêu cầu từ Cục hồi đầu năm. Phim được gắn nhãn C18 và dự kiến ra rạp từ 31/7.

Chia sẻ với Zing, đạo diễn Thanh Huy cho biết phiên bản Ròm phát hành tại Việt Nam vẫn truyền tải nguyên vẹn câu chuyện về cuộc đời cậu bé “cò đề” tên Ròm (Trần Anh Khoa) và đối thủ của cậu - Phúc (Anh Tú Wilson), giữa TP.HCM đất chật người đông.

“Đường dây chính của bộ phim, tức câu chuyện giữa hai nhân vật Ròm và Phúc, không bị chỉnh sửa… Tinh thần của tác phẩm, cách dựng phim và phong cách của tôi vẫn nằm nguyên ở đó. Tôi tin đây là bản phim tốt”, nhà làm phim phát biểu.

Rom anh 1

Bối cảnh chính của Ròm là khu nhà của những người lao động nghèo, với nhân vật chính là một chú bé làm nghề "cò đề".

Nói về quá trình thực hiện Ròm, Trần Thanh Huy cho biết anh và đoàn phim mất 89 ngày để ghi hình, với mỗi cảnh phim đều được thực hiện theo nhiều góc nhìn khác nhau. Để ra được bản phim hoàn thiện, anh thực hiện 27 bản dựng khác nhau và lựa chọn từ trong số đó phương án hiệu quả nhất để kể câu chuyện đang ấp ủ.

Đạo diễn Trần Thanh Huy cũng tiết lộ khán giả có thể nghĩ Ròm là phim độc lập kinh phí thấp, nhưng nếu tính toán sòng phẳng, dự án đã tiêu tốn một khoản chi phí không thua kém bất cứ phim điện ảnh Việt nào.

“Sau khi quay xong, phim được dựng ở Thái Lan. Tôi được đạo diễn Trần Anh Hùng giúp đỡ chỉnh sửa bản phim. Sau đó, toàn bộ phần âm nhạc và âm thanh của phim được làm tại Pháp. Phần âm nhạc của phim do nhạc sĩ Tôn Thất An (Song lang, Thưa mẹ con đi) sáng tác chính, và do nhóm nhạc công đến từ nhiều quốc gia thể hiện…”, anh nói.

Năm 2013, bộ phim ngắn 16:30 của đạo diễn Trần Thanh Huy xoay quanh số phận của những cậu bé bụi đời làm nghề bán tờ kết quả sổ xố từng được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes. Bộ phim ngắn dài 17 phút chính là nền tảng để Trần Thanh Huy tiếp tục phát triển ý tưởng cho bộ phim điện ảnh đầu tay của mình với nhan đề Ròm.

Rom anh 2

Ròm sẽ nối tiếp câu chuyện còn dang dở trong phim ngắn 16:30.

Năm 2019, Ròm đã vượt qua 299 ứng cử viên đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ để đoạt giải New Currents tại Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF). Tuy nhiên, tại thời điểm Ròm được gửi đi trình chiếu và tranh giải tại Hàn Quốc, phim chưa hoàn thành việc chỉnh sửa nội dung theo yêu cầu từ Cục Điện ảnh.

Ngày 14/10/2019, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film) - nhà sản xuất của bộ phim Ròm - do tự ý mang phim đi trình chiếu khi chưa được Cục Điện ảnh cấp phép phổ biến.

Nhà sản xuất phim 'Ròm' bị phạt 40 triệu đồng

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có quyết định xử phạt hành chính đối với đơn vị sản xuất phim "Ròm" với lý do tự ý phát hành phim khi chưa được phép.

Anh Phan

Bạn có thể quan tâm