Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim hoạt hình Pixar chạm đến nỗi thống khổ của con người

Cái chết luôn là một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của con người. Tác phẩm hoạt hình "Borrowed Time" của hãng Pixar dường như đã được đẩy xa đến tận cùng của nỗi đau khổ.

Pixar Animation Studios vốn được biết đến với những bộ phim u ám, buồn bã đậm chất tự sự. Với thông điệp sâu kín mà những bộ phim này mang lại, chúng không hẳn là những sản phẩm giải trí dành cho trẻ nhỏ.

Chuyện đời ông Ellie Fredricksen trong đoạn đầu phim Up (Vút bay), những món đồ chơi chọn cách đối mặt với sự quên lãng của chính chủ nhân chúng ở Toy Story 3 (Câu chuyện đồ chơi 3), hay quyết định xé lòng của Bing Bong trong Inside Out (Những mảnh ghép cảm xúc) từng lấy đi biết bao nước mắt của người xem, khi khuấy động nỗi đau đớn trước bóng ma cái chết.

Dẫu vậy, không bộ phim nào trong số này có thể so được với Borrowed Time (Sống tạm), sản phẩm sáng tạo của Lou Hamou-Lhadj và Andrew Coats. Dù có thời lượng chưa đầy 7 phút, bộ phim vẫn truyền tải thành công thông điệp ám ảnh về sự ra đi và nỗi day dứt của người ở lại.

pixar lam phim buon anh 1
Nhân vật người đàn ông trong Borrowed Time gây ấn tượng mạnh với người xem.

Đây cũng chính là tác phẩm được Pixar lựa chọn tham dự liên hoan phim sắp tới. “Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra thứ gì đó nằm ở lằn ranh tranh cãi của một bộ phim hoạt hình, và một sản phẩm dành cho trẻ em”, ông Hamou-Lhadj nói về ý tưởng hình thành bộ phim.

“Chúng tôi thật sự muốn làm ra điều gì đó trưởng thành hơn trong chủ đề, và chứng minh rằng hoạt hình có thể là phương cách kể lại bất cứ câu chuyện nào”, ông khẳng định.

Đúng vậy, Borrowed Time trưởng thành hơn, người lớn hơn và u tối hơn bất cứ bộ phim nào của Pixar từ trước đến nay. Nhưng nó vẫn giữ nguyên những đặc trưng từng làm nên thương hiệu của nhà sản xuất Wall-E (Robot biết yêu).

Đơn giản nhưng hiệu quả, cảnh người con bước đi trong tiết trời ảm đạm, hồi tưởng các ký ức đẹp đẽ pha lẫn kinh hoàng, cũng như lúc cao trào muốn chấm dứt cuộc sống, đều chạm đến nỗi thống khổ sâu thẳm nhất trong trái mỗi người.

Tình yêu, hy vọng, tất cả đều sụp đổ và vỡ vụn chỉ trong chốc lát. Với Borrowed Time, các nhà làm phim Pixar đã truyền tải ý nghĩa về sự gắn kết gia đình theo cách u ám nhất, đau khổ nhất, và cũng gây ám ảnh nhất từ trước đến nay.


Hải Yến

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh