Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

‘Phim của tôi đều được Cục Điện ảnh duyệt, sao nói là như phim cấp ba’

Đạo diễn Trần Bình Trọng khẳng định những phim của anh như "Đại gia chân đất", "Làng ế vợ" dù phát hành trên mạng nhưng luôn được Hội đồng duyệt phim quốc gia duyệt.

Đến hẹn lại lên, cứ dịp Tết đến xuân về là thị trường giải trí miền Bắc lại sôi động với phim hài Tết. Không quá khi nói phim hài Tết trở thành một nét văn hóa gắn liền với nhiều thế hệ, được đông đảo khán giả, từ thành thị đến nông thôn yêu thích.

Tuy nhiên, những năm gần đây, chất lượng phim hài cũng là vấn đề nan giải khiến báo chí tốn giấy mực. Zing.vn có cuộc trao đổi với đạo diễn Trần Bình Trọng về chất lượng phim hài Tết năm 2019. Trần Bình Trọng cũng là đạo diễn có nhiều phim hài Tết trên thị trường trong dịp Tết năm nay với Đại gia chân đất phần 9 và Làng ế vợ phần 5.

Làng ế vợ sẽ dừng lại sau năm nay

- Có thông tin là "Đại gia chân đất" và "Làng ế vợ" sẽ kết thúc sau dịp Tết năm nay. Thực hư thế nào, thưa anh?

- Đại gia chân đất năm nay là năm thứ 9, và tôi quyết định sẽ kết thúc vào năm thứ 10. Riêng Làng ế vợ, sau năm nay, tôi sẽ thay một format khác.

Thực ra, tôi đã định “khai tử” Đại gia chân đất từ năm thứ 8, nhưng lượng khán giả ngày càng nhiều, nói thật rất đông, có tập lên tới 50 triệu views. Ngay cả những clip hậu trường, cũng có đến 90% khán giả hỏi Đại gia chân đất Làng ế vợ. Do vậy, tôi nghĩ chả có lý do gì mình lại dừng lại khi vẫn đang yêu quý.

phim hai Tet anh 1
Đạo diễn Trần Bình Trọng và NSND Trung Hiếu trong Đại gia chân đất.

- Vậy lý do sẽ thay đổi và dừng lại vào năm sau có phải vì kịch bản đã quá nhàm chán?

- Thực ra, cả hai sản phẩm đều do tôi viết. Riêng Làng ế vợ, tôi cảm giác đã đến lúc mình cần dừng lại hoặc phát triển theo hướng mới. Năng lượng cũng đã đến đỉnh, chắc chắn tôi sẽ thay đổi.

- Trong dàn diễn viên gắn bó suốt gần 10 năm, anh ấn tượng nhất với ai?

- NSND Trung Hiếu và Quang Tèo. Họ cũng đều không còn trẻ, nhưng năng lượng lại gần như không bao giờ cạn. Chính họ là những người động viên, khích lệ tôi rất nhiều.

Anh em đã thống nhất, với Đại gia chân đất sẽ làm đúng 10 phần và sẽ dừng lại ở đấy. Tất nhiên, có thể là dừng lại ở ê-kíp này nhưng vẫn tiếp tục thương hiệu đó với một ê-kíp khác. Tên có thể vẫn thế nhưng nội dung khác, diễn viên khác.

- 10 năm, sự lặp lại trong diễn xuất, nội dung là không thể phủ nhận. Anh có nhận ra điều đó?

- Đúng, có sự lặp lại, và tôi cũng rất áp lực. Bản thân tôi gần như không muốn nó lặp lại bất cứ chi tiết, tình huống nào. Do vậy, tất cả tình huống, câu chuyện tôi đều tránh sự trùng lặp, luôn cố gắng xây dựng tình huống mới.

Nhưng cũng có những cái mình không tránh được vì khán giả thích, ví như cảnh ôtô lao xuống nước, nhiều người cảm thấy có sự hấp dẫn, để cho khán giả hồi hộp nên đâu đó vẫn có ít nhiều sự lặp lại.

phim hai Tet anh 2
Đạo diễn Trần Bình Trọng cho biết anh luôn tránh lặp lại.

"Hài thì phải cường điệu, nếu không rất khó làm"

- Anh nghĩ gì về ý kiến cho rằng phim của anh có lượng xem rất lớn nhưng không thực sự gửi gắm thông điệp xã hội?

- Cái này phải nói thật với nhau là tôi không làm hài bác học. Hài của tôi là hài giải trí. Bác học đã có chương trình Táo Quân, họ làm rồi. Tôi là tiếng cười dân dã thôi. Nhưng nói không có thông điệp là cũng không phải.

Tôi cũng luôn cài nhiều thông điệp như về môi trường, về phân biệt giàu nghèo. Nhưng không phải tôi cứ phải mở cảnh phim ra để nói rõ cho mọi người, đôi khi nhiều người chưa hiểu hết ý của tôi, chứ bất kỳ phim nào của tôi cũng có thông điệp.

Nhưng tôi không đặt nặng sự trào phúng. Vì nếu muốn tác phẩm có thông điệp, phim truyền hình, điện ảnh đã làm. Tôi phục vụ số đông, không đào sâu các vấn đề nhức nhối của xã hội. Tiêu chí của tôi là hài, trước hết phải có tiếng cười.

- Hài của anh từng bị cho là lạm dụng nhân vật “răng vẩu, nói ngọng”, thậm chí có nhân vật xuyên suốt. Anh nói gì?

- Cũng có rất nhiều người hỏi là làm như vậy có động chạm đến người có khuyết điểm như vậy không. Nhưng cũng phải nói là hài thì phải cường điệu, nếu không rất khó làm, ngày xưa các cụ có hề sứt, một nhân vật đối đáp với xã hội, một câu chuyện dân gian rất hay.

Tôi hoàn toàn là đi theo hướng các cụ ngày xưa, đi theo lối dân gian, chứ tôi không có ý gì chế nhạo người khiếm khuyết. Nói thật, chính tôi đảm nhận nhân vật như vậy trong phim, trở thành nhân vật đáng yêu, chứ không phải tận dụng để gây cười.

Vai Cóc Vẩu do tôi đóng nhiều khán giả rất yêu thích. Còn tất nhiên, chê bai cũng là có, làm gì cũng có người khen người chê, đó là điều bình thường. Mình làm dâu trăm họ mà.

- Anh nghĩ gì khi một nhà phê bình cho rằng đó không phải là “tiếng cười tử tế”?

- Tôi làm hài giải trí, không phải chính luận. Nước ngoài cũng vậy thôi, có rất nhiều hài như tôi. Và tôi vẫn đang phục vụ khán giả. Tôi xin khẳng định mình không lạm dụng điều gì để gây cười.

- Thế còn những cảnh nóng gây tranh cãi trong phim hài Tết những năm gần đây, và cũng có trong phim của anh?

- Cái đấy hoàn toàn là chi tiết. Nếu đó là tình huống để đẩy tuyến truyện đến cao trào, điều ấy sẽ là rất bình thường. So với hài nước ngoài, như hài Trung Quốc còn nhảm hơn mình nhiều, và còn có cả giải thưởng cho phim hài nhảm nên chúng ta không cần quá nặng nề. Bởi lẽ, đã là hài thì phải cười.

phim hai Tet anh 3
Trung Hiếu là người đã gắn bó với Bình Trọng suốt 10 năm làm phim hài Tết.

"Tôi lắng nghe và cẩn thận hơn sau những góp ý"

- Có so sánh cho rằng phim hài mà nhiều cảnh nóng, chẳng khác gì phim cấp 3?

- Không thể nói vậy. Phim của tôi luôn được duyệt qua Cục Điện ảnh, được kiểm duyệt đàng hoàng mới phát hành sao lại nói như phim cấp 3 được. Năm 2016, phim của tôi nhiều người cho là có cảnh nóng, dung tục nhưng đều được duyệt bởi Hội đồng nghệ thuật duyệt phim quốc gia. Thế nên, đôi khi mọi người nhận xét hơi nặng.

- Nhưng trước những góp ý của báo chí, khán giả. Anh có tiết chế những cảnh quay bị cho là không phù hợp?

- Tôi luôn lắng nghe ý kiến của báo chí khán giả. Như tôi đã nói, dù làm hài giải trí nhưng phim của tôi cũng có thông điệp, không phải không. Tôi quan niệm làm ra mà không ai xem mới là thất bại của nhà sản xuất, thất bại ê chề của tác giả và đạo diễn. Làm phim phải có khán giả, và có yêu thích họ mới đón chờ.

Nhưng trước những đóng góp, tôi cũng luôn ghi nhận. Thú thật, tôi cũng luôn cân nhắc trước mỗi cảnh quay, làm sao phải để hợp với câu chuyện. Tôi khẳng định bản thân không bao giờ coi đó là yếu tố câu khách. Như năm nay, 2019, tôi đã rất cẩn thận.

- Hài trên truyền hình đang chuộng giả gái, nhưng hài của anh lại không, vì sao?

- Mọi năm gần như phim của tôi không có nhân vật giả gái, năm nay chỉ có duy nhất một nhân vật. Tôi có quy tắc là cái gì mọi người, đồng nghiệp đã khai thác quá nhiều thì tôi lại hạn chế để tránh lặp lại. Giả gái hiện ngập sóng, nên tôi cũng không chuộng.

NSND Trung Hiếu hạnh phúc bên cô dâu kém 19 tuổi trong bộ ảnh cưới

NSND Trung Hiếu và cô dâu Thu Hà thực hiện bộ ảnh cưới tại studio ở Hà Nội. Lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày 19/1.
Khuê Tú

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh