Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim chiến tranh 80 triệu USD của Trung Quốc có nguy cơ bị xếp xó

Dự án điện ảnh “Bát bách” của đạo diễn Quản Hổ được ví như “Dunkirk” phiên bản Hoa ngữ, nhưng hiện gặp khó khăn lớn trong vấn đề kiểm duyệt.

Trailer bộ phim 'Bát bách' Tác phẩm chiến tranh Hoa ngữ được ghi hình hoàn toàn bằng máy quay IMAX, và tốn 80 triệu USD để sản xuất.

Hồi đầu tuần, sự kiện công chiếu bom tấn chiến tranh Bát bách (tựa Anh: The Eight Hundred) tại quốc gia tỷ dân chính thức bị hủy bỏ. Một số tờ báo nước ngoài cho rằng câu chuyện bắt nguồn từ việc bộ phim ra đời không phù hợp với bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thành lập.

Từng được báo chí nước nhà so sánh là Dunkirk phiên bản Hoa ngữ, Bát bách kể câu chuyện một đơn vị 800 lính Trung Hoa cố gắng chống lại cuộc tấn công của quân đội Nhật Bản tại thành phố Thượng Hải vào năm 1937. Trận chiến nằm trong khuôn khổ chiến tranh Trung - Nhật lần hai.

phim Bat bach anh 1
Bát bách đã bị rút khỏi Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải hồi đầu tháng, và nay tiếp tục bị rút lịch ra rạp ở Trung Quốc. Ảnh: Outnow.

Theo kế hoạch ban đầu, Bát bách dự kiến có buổi công chiếu vào ngày 5/7 trước khi khởi chiếu rộng rãi cho công chúng. Tuy nhiên, trên trang Weibo chính thức của tác phẩm, ê-kíp sản xuất thông báo rằng bộ phim sẽ không ra rạp vào mùa hè năm nay.

Theo thông điệp từ đoàn làm phim, ngày phát hành mới của Bát bách sẽ được thông báo sau. Song, không có lý do cụ thể nào về quyết định được đưa ra.

Hồi đầu tháng, Bát bách đã phải rút khỏi Liên hoan phim Quốc tế Thượng Hải vào phút chót “vì lý do kỹ thuật”. Đây là lý do thường được đưa ra mỗi khi một bộ phim Trung Quốc gặp rắc rối trong vấn đề kiểm duyệt

Sau khi biết tin, đạo diễn Giả Chương Kha đã viết trên trang cá nhân của ông rằng: “Ngành công nghiệp điện ảnh không thể tiếp tục hoạt động như thế”.

5 ngày trước khi Bát bách bị rút lịch khỏi liên hoan phim, Hiệp hội Nghiên cứu Văn hóa Đỏ tại Trung Quốc tổ chức hội thảo về công tác làm phim và chỉ trích cốt truyện bộ phim đã đề cao thái quá vai trò của Trung Quốc Quốc dân Đảng trong sự kiện lịch sử.

Tổ chức cho rằng Bát bách đưa ra nhiều chi tiết lịch sử sai lệch về Quốc dân Đảng, và không nên được khuyến khích. Tuy nhiên, báo cáo của họ về bộ phim sau đó âm thầm bị gỡ khỏi website chính thức.

Đạo diễn Quản Hổ đã mất khoảng 10 năm để xây dựng và thực hiện Bát bách. Đây là tác phẩm điện ảnh Hoa ngữ đầu tiên ghi hình hoàn toàn bằng máy quay IMAX, và được cho là đã tiêu tốn tới 80 triệu USD để sản xuất.

Không chỉ Bát bách, thời gian qua, bộ phim One Second của đạo diễn Trương Nghệ Mưu cũng bị rút khỏi Liên hoan phim Berlin hồi tháng 2, khi có nội dung liên quan tới sự kiện lịch sử Cách mạng Văn hóa.

Mỹ nam không tuổi xứ Hàn đóng chính phần tiếp theo ‘Train to Busan’

“Bando” - phần tiếp theo của bộ phim xác sống Hàn Quốc ăn khách hồi mùa hè 2016 - mới công bố dàn diễn viên với cái tên nổi bật nhất là Kang Dong-won.


Ngọc Nhi

Bạn có thể quan tâm

Giải trí Hoa ngữ Phim chiếu rạp