Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phim 16+ của Trần Bảo Sơn được LHP Quốc tế Hà Nội vinh danh

Dù không giành được ngôi cao nhất nhưng bộ phim của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp vẫn được ưu ái bằng giải thưởng đặc biệt đến từ ban giám khảo tại hạng mục dành cho phim truyện dài.

Sau năm ngày diễn ra, LHP Quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ III khép lại bằng lễ bế mạc được tổ chức trong tối ngày 27/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với lễ trao giải cho những bộ phim xuất sắc nhất tại sự kiện. Dù giải Phim truyện dài xuất sắc nhất được dành cho tác phẩm Two Women đến từ nước Nga, nhưng bộ phim Đập cánh giữa không trung của đạo diễn Vũ Hoàng Điệp hoàn toàn có thể tự hào với Giải thưởng đặc biệt từ ban giám khảo dành cho phim truyện dài. Đây tương đương với giải Jury Award tại các LHP Quốc tế lớn trên khắp thế giới và là giải quan trọng thứ hai tại những sự kiện giống như thế này.

Ba diễn viên chính của Đập cánh giữa không trung trên thảm đỏ của đêm bế mạc và lễ trao giải HANIFF 2014: Thanh Duy, Thùy Anh, Hoàng Hà. Nam diễn viên Trần Bảo Sơn không có mặt để tham gia bế mạc trao giải. Ảnh: Hải Bá

Xuất hiện trên sân khấu cùng đoàn làm phim để nhận giải, tác giả Hoàng Điệp không giấu nổi vẻ xúc động khi cô chia sẻ dù “đứa con tinh thần” của cô được từng được nhận giải thưởng tại nhiều liên hoan phim trên thế giới nhưng đây mới là lần đầu tiên nữ đạo diễn có mặt trực tiếp khi Đập cánh giữa không trung được vinh danh, và càng đặc biệt hơn khi nó lại được “tung cánh” tại chính quê hương Hà Nội của cô. Ngoài ra, tác phẩm điện ảnh còn là một món quà mà Hoàng Điệp muốn dành tặng cho mẹ của cô, người mà lúc này không còn có thể thưởng thức bộ phim. Tất nhiên, cô không quên cảm ơn gia đình, những người đã hết sức thông cảm với nữ đạo diễn trong suốt quá trình thực hiện bộ phim.

Trước đó, trong khuôn khổ HANIFF 2014, bộ phim Đập cánh giữa không trung có tổng cộng ba suất chiếu và cả ba đều kín đặc khán giả. Theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người thậm chí còn chịu đứng hoặc ngồi giữa các lối đi trong khán phòng suốt 103 phút của bộ phim. Đây cũng mới chỉ là tác phẩm điện ảnh dài đầu tay của nữ đạo diễn Vũ Hoàng Điệp, với câu chuyện xoay quanh một đôi trẻ nghèo sinh sống tại Hà Nội và những khó khăn của họ khi cô gái phát hiện ra mình đã mang thai. Cô gái buộc phải biến mình làm gái gọi rồi gặp được một đại gia kỳ lạ có hứng thú với những người phụ nữ đang mang bầu. Vai diễn người đại gia kỳ lạ này thuộc về Trần Bảo Sơn, song anh không có được đề cử nào tại HANIFF 2014. Sau khi LHP khép lại, đạo diễn Hoàng Điệp sẽ lập tức gặp gỡ với một số nhà phát hành tại Việt Nam để có thể đưa Đập cánh giữa không trung tới với khán giả đại chúng.

Đạo diễn Hoàng Điệp cùng hai diễn viên chính nhận giải trên sân khấu. Ảnh: MNN

Được đánh giá cao với màn diễn xuất trong Đập cánh giữa không trung, tuy nhiên, nữ diễn viên chính Thùy Anh lại không thể lên ngôi tại hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất. Nam diễn viên Thanh Duy của phim cũng được đề cử tại hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất cũng không được xướng tên lên nhận giải. Hai giải thưởng này cuối cùng lần lượt thuộc về Anna Astrakhanseva (Nga) của Two Women và Allen Dizon (Philippines) của The Coffin Maker.

Ngoài Đập cánh giữa không trung, bộ phim ngắn Ngoài kia có gì của đạo diễn trẻ Nguyễn Diệp Thùy Anh là một cái tên Việt Nam khác được vinh danh trong buổi tối ngày 27/11. Tác phẩm được trao Giải thưởng đặc biệt từ ban giám khảo dành cho phim truyện ngắn.

Bộ phim ngắn Ngoài kia có gì cũng là một gương mặt khác của điện ảnh Việt Nam được vinh danh tại HANIFF 2014.

Đêm bế mạc HANIFF 2014 diễn ra khá ngắn gọn, súc tích và không còn lê thê giống như hai lần trước đó. Phần dịch thuật và dẫn chương trình nhờ có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía các MC nên diễn ra hết sức trôi chảy, suôn sẻ. Xen lẫn giữa những phần công bố giải thưởng là các màn trình diễn của ca sĩ Đức Tuấn và diva Mỹ Linh.

Theo dự kiến, HANIFF sẽ trở lại trong tháng 11 năm 2016.

Các giải thưởng của LHP Quốc tế Hà Nội lần thứ III năm 2014:

- Phim truyện dài xuất sắc nhất: Two Women (Nga)

- Phim truyện dài do ban giám khảo lựa chọn: Đập cánh giữa không trung (Việt Nam)

- Đạo diễn xuất sắc nhất: Shahram Mokri cho Fish & Cat (Iran)

- Nam diễn viên chính xuất sắc nhất: Allen Dizon trong The Coffin Maker (Philippines)

- Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất: Anna Astrakhanseva trong Two Women (Nga)

- Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á NETPAC: The Coffin Maker (Philippines)

- Phim truyện ngắn xuất sắc nhất: Waiting for Colors (Indonesia)

- Phim truyện ngắn do ban giám khảo lựa chọn: Ngoài kia có gì (Việt Nam)

- Đạo diễn trẻ thể loại phim ngắn: Ruslan Akun cho phim Herding (Kyrgyzstan)

- Giải đặc biệt dành cho diễn viên thiếu nhi: Demos Murphy trong phim The Weight of the Elephant (New Zealand)

Tuấn Lương

Bạn có thể quan tâm

Phim ảnh