Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines trả tự do 17 ngư dân Việt

Ngày 2/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte dự lễ trao trả 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vào ngày 8/9 tại khu vực vùng biển nước này.

Tại lễ trao trả, Tổng thống Rodrigo Duterte nói với các nhà ngoại giao và quan chức chính phủ rằng ông đã ra lệnh xoá bỏ những cáo buộc nhằm vào ngư dân Việt Nam do họ chỉ đi vào vùng biển của Philippines để tránh thời tiết xấu.

Ông Jaime Morente, uỷ viên hội đồng xuất nhập cảnh, cho biết các ngư dân được hồi hương "mà không nằm trong danh sách đen hoặc bị xử phạt".

Đại sứ Việt Nam tại Philippines Trương Triều Dương chuyển lời "cảm ơn sâu sắc" từ Chủ tịch nước Trần Đại Quang tới ông Duterte "đã nhanh chóng và kiên định thực hiện lời hứa của mình".

Duterte tha ngu dan Viet anh 1
Ngư dân Việt Nam vẫy tay chào Tổng thống Duterte và quan chức Philippines trước khi hồi hương. Ảnh: AFP

Các ngư dân được thả khởi hành về Việt Nam từ thị trấn ven biển Sual, miền bắc Philippines, AFP đưa tin. Một trong số những con tàu mang dòng chữ: "Cảm ơn Tổng thống Duterte. Từ: Ngư dân Việt Nam".

Tổng thống Duterte đã ra lệnh phóng thích 17 ngư dân Việt Nam bị bắt vào ngày 8/9 tại khu vực vùng biển phía Tây Philippines gần Ilocos Sur, sau chuyến thăm đến Hà Nội vào cuối tháng 9. Ông cho rằng cả Philippines và Việt Nam đều là những quốc gia nhỏ, chịu sự "áp đặt" từ các quốc gia giàu có.

"Đó là lý do chúng ta luôn đề cao tầm quan trọng của ASEAN. Việt Nam và Philippines là những nước láng giềng, đôi khi cần hành động để bảo vệ lợi ích quốc gia", ông Duterte khẳng định tại buổi lễ.

Tổng thống Duterte ra lệnh phóng thích ngư dân Việt

Sau chuyến thăm 2 ngày tại Việt Nam, Tổng thống Duterte đã ra quyết định phóng thích 17 thuyền viên Việt bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Philippines và bị bắt ngày 8/9.

228 ngư dân Việt bị giữ tại Indonesia về nước an toàn

Đây là đợt trao trả ngư dân bị bắt lớn nhất từ trước đến nay giữa Indonesia và Việt Nam. 228 ngư dân đã về đến Vũng Tàu trưa 16/9.

Trà My

Bạn có thể quan tâm

Thế giới