Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines tố Trung Quốc nuốt lời khi quân sự hóa Biển Đông

Manila đang chuẩn bị phản đối ngoại giao với Bắc Kinh về việc Trung Quốc thất hứa trong cam kết không quân sự hóa đảo nhân tạo bồi lấp phi pháp trên Biển Đông.

SCMP dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana, ngày 9/1 nói: “Chính phủ Trung Quốc từng nói rằng họ sẽ không quân sự hóa các đảo bồi lấp trên Biển Đông. Nếu chúng tôi có thể chứng minh họ đưa binh lính, thậm chí vũ khí lên đảo nhân tạo, đó sẽ là một sự vi phạm những gì họ nói”.

Bình luận của Bộ trưởng Lorenzana được đưa ra sau khi truyền hình trung ương Trung Quốc phát sóng bản tin vào ngày 30/12/2017, cho thấy Đá Chữ Thập (chiếm trái phép của Việt Nam) dường như đã trở thành một căn cứ không quân hoàn chỉnh. Bộ trưởng Lorenzana cho biết thêm việc phản đối sẽ được thực hiện thông qua Bộ Ngoại giao.

Trung Quoc quan su hoa Bien Dong anh 1
Đá Chữ Thập đã trở thành một căn cứ không quân hoàn chỉnh. Ảnh: CSIS/AMTI.

Trung Quốc và Philippines có thời gian căng thẳng trên Biển Đông nhưng mối quan hệ được cải thiện dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Người đang hoan nghênh Bắc Kinh với kỳ vọng thu hút đầu tư và kinh doanh.

Bắc Kinh đã đảm bảo với Manila sẽ không chiếm các thực thể do Philippines quản lý trên Biển Đông, khi hai bên cố gắng cải thiện quan hệ. Các báo cáo về việc quân đội Trung Quốc tìm cách quân sự hóa các đảo nhân tạo không phải là điều mới mẻ, Harry Roque, phát ngôn viên Tổng thống Duterte nói:

“Chúng tôi chống lại việc quân sự hóa khu vực, chắc chắn là không ổn, bởi vì nó tạo ra mối đe dọa cho hòa bình và an ninh trong khu vực”.

Mỹ nhiều lần chỉ trích việc Trung Quốc bồi lấp phi pháp 7 thực thể trên quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Washington lo ngại các đảo nhân tạo có thể được sử dụng để hạn chế quyền di chuyển tự do thông qua tuyến thương mại biển quan trọng của thế giới.

Brian Hook, cố vấn cấp cao của Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, hôm 9/1 nói rằng vấn đề Biển Đông được nêu ra tại tất cả cuộc đối thoại về ngoại giao và an ninh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nhận xét của cố vấn Hook được đưa ra khi Trung Quốc tiếp tục xây dựng các công trình trên vùng biển tranh chấp. Bắc Kinh đã lắp đặt radar tần số cao và các phương tiện khác có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

“Khiêu khích quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông là lĩnh vực mà Bắc Kinh đang chống lại luật pháp quốc tế. Họ đang gây sức ép với các quốc gia nhỏ hơn theo cách làm căng thẳng hệ thống toàn cầu”, ông Hook nói trong một cuộc họp báo.

Sáng kiến Minh bạch Hàng hải châu Á ở Washington cho biết vào tháng 12/2017, rằng Trung Quốc đã lắp radar tần số cao tại Đá Chữ Thập. Các đường hầm hoàn chỉnh có thể sử dụng để cất giữ đạn dược cũng được phát hiện tại Đá Xu Bi.

Bắc Kinh cũng có kế hoạch phóng thêm 10 vệ tinh trong 3 năm tới để theo dõi Biển Đông suốt ngày đêm nhằm kiểm soát vùng biển tranh chấp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền phi lý chiếm tới 80% diện tích Biển Đông.

Tiêm kích Trung Quốc diễn tập trên tàu sân bay Liêu Ninh Tiêm kích hạm J-15 diễn tập mang mô hình tên lửa đối không và diệt hạm tuần tra quanh khu vực hoạt động của tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc.

Biển Đông năm 2018: Sóng có dậy lại ở điểm nóng 'bị bỏ quên'?

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đã "phủ bóng" tranh chấp Biển Đông trong năm 2017, nhưng giới quan sát cho rằng khu vực này là lợi ích lâu dài của nước Mỹ và không dễ bị bỏ rơi.

TQ triển khai mạng lưới theo dõi tàu ngầm, thách thức Mỹ

Bắc Kinh xây dựng mạng lưới giám sát dưới nước giúp cải thiện việc phát hiện, tấn công tàu ngầm đối phương và bảo vệ lợi ích kinh tế dọc theo con đường tơ lụa trên biển.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm