Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines sẽ giảm giết chóc trong cuộc chiến chống ma túy

Sau khi nhận nhiều lời chỉ trích về các vụ xử tử, quan chức Philippines cho biết có thể điều chỉnh chiến dịch trấn áp tội phạm ma túy theo hướng giảm giết chóc, ưu tiên bắt giữ.

Chiến dịch 'hành quyết không cần xét xử' ở Philippines Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố sẽ không nương tay cho đến khi tên trùm ma túy cuối cùng đầu hàng, bất chấp những cáo buộc vi phạm nhân quyền khi “hành quyết không cần xét xử".

Theo Reuters, nhiều những tín hiệu cho thấy sự đổi hướng chiến lược trong cuộc chiến đẫm máu chống tội phạm ma túy ở Philippines.

Theo đó, các quan chức cảnh sát đang hạn chế việc xử tử những kẻ tình nghi và tập trung nguồn lực vào việc bắt giữ những nhân vật tiếng tăm có liên hệ chặt chẽ với các đường dây buôn ma túy.

Kế hoạch mang tên Double Barrel Alpha sẽ tập trung vào việc bắt giữ các chính trị gia, quân nhân, cảnh sát, quan chức chính phủ và những người nổi tiếng bị cáo buộc có liên quan đến chất gây nghiện.

Phát ngôn viên Cảnh sát Quốc gia Philippines Dionardo Carlos xác nhận với Reuters rằng biện pháp mới được đưa ra sau cuộc họp giữa các trưởng cảnh sát của 18 khu vực của Philippines tại Trại Crame, phía bắc Manila.

Ông Carlos nói chiến dịch mới sẽ đi vào hoạt động trong một vài ngày tới nhưng thừa nhận không biết thông tin chi tiết về hoạt động này. Trong khi đó, cảnh sát cho biết họ đang lên danh sách những người nổi tiếng bị cáo buộc là nghiện ma túy và bán lẻ ma túy cho người quen.

Cuoc chien chong ma tuy cua Philippines anh 1
Cảnh sát Philippines làm nhiệm vụ tại một khu phố ở Manila. Ảnh: AP

Cuộc họp của các cảnh sát trưởng khu vực diễn ra sau những tranh cãi dữ dội của các nghị sĩ về chiến dịch "hành quyết không cần xét xử" những người tình nghi sử dụng và buôn bán ma túy ở Philippines.

"Chúng tôi sẽ tập trung bắt giữ hơn là tiêu diệt", một trong các nguồn tin thân cận với kế hoạch Double Barrel Alpha cho hay.

Theo số liệu từ Bộ Tư pháp Philippines, 715 quan chức đã bị bắt giữ trong giai đoạn 2011-2016 do dính líu đến ma túy, bao gồm những người thực thi pháp luật, các quan chức dân cử và nhân viên chính phủ. Trong số đó, 74% trường hợp được tha bổng hoặc không truy tố.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy công chúng đang bất bình với chiến dịch chống ma túy chết chóc của chính quyền Manila. 94% người tham gia khảo sát cho rằng cảnh sát nên bắt sống nghi can thay vì xử tử.

Chiến dịch cũng bị chỉ trích là tập trung quá nhiều vào người nghèo sử dụng ma túy và người bán ma túy quy mô nhỏ. Nhiều người cáo buộc rằng đây là cuộc chiến với người nghèo tại Philippines.

Trong vòng chưa đầy 4 tháng kể từ khi ông Rodrigo Duterte nhậm chức tổng thống, gần 2.300 người đã chết trong các cuộc trấn áp ma túy, phần lớn trong số này bị giết không qua xét xử.

Cuộc chiến ma túy của Philippines bị 'sờ gáy'

Công tố viên của Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết tòa có thẩm quyền truy tố những người gây ra hàng ngàn cái chết không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Mặt trái của cuộc chiến ma túy ở Philippines

Những thi thể trên các phố ở Philippines là hậu quả đáng sợ từ cuộc chiến chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte, khiến nhiều người nghĩ bắn giết không phải là giải pháp.

An An

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới