Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines: Phán quyết Biển Đông năm 2016 là 'không thể thỏa hiệp'

Nhân dịp kỷ niệm 4 năm phán quyết của Toà Trọng tài ở La Hague về Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr tái khẳng định lập trường không thoả hiệp của nước này.

Theo Rappler, trong một thông báo được đưa ra hôm 12/7, Ngoại trưởng Phillipines Teodoro Locsin Jr. cho rằng phán quyết của Toà Trọng tài Thường trực năm 2016 về Biển Đông không chỉ là chiến thắng cho nước này mà còn là của những quốc gia tuân thủ luật pháp.

"Phillipines - quốc gia tuân thủ luật pháp, yêu hoà bình và là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế - nhân dịp này tái khẳng định sự tuân thủ với phán quyết và thực thi nó mà không có bất cứ khả năng thoả hiệp hoặc thay đổi nào", ông Locsin nói.

"Phán quyết là không thể thương lượng", ngoại trưởng Philippines tuyên bố.

Ông Locsin kêu gọi Trung Quốc tuân thủ phán quyết với "thiện chí", bằng tư cách của quốc gia đã ký kết công ước UNCLOS.

"Tuân thủ phán quyết một cách thiện chí sẽ là phù hợp với nghĩa vụ của Phillipines và Trung Quốc theo luật pháp quốc tế, bao gồm cả UNCLOS mà hai nước đã ký", ông Locsin nói.

Những năm gần đây, Bắc Kinh đã đẩy mạnh các hành động hung hăng nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp ở Biển Đông, bất chấp sự phản đối từ các nước và cộng đồng quốc tế.

Philippines keu goi Trung Quoc tuan thu phan quyet anh 1

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Ngoại trưởng Philippines cũng nói thêm rằng phát quyết cũng được sử dụng để "chỉ rõ ai là người sai khi khăng khăng với những yêu sách đi ngược lại phán quyết".

Phát biểu của ông Locsin đề cập rõ ràng đến cam kết của Philippines đối với phán quyết năm 2016, sau nhiều năm chính quyền của Tổng thống Duterte có phần không muốn nhắc quá nhiều đến nó.

Trong những tháng sau khi phán quyết được đưa ra vào tháng 7/2016, Phillipines, với tổng thống là ông Duterte mới nhậm chức, đã trì hoãn thực thi phán quyết này trong khi Trung Quốc không công nhận nó.

Chính sách Biển Đông của chính quyền ông Duterte cũng đối mặt với nhiều chỉ trích vào năm ngoái sau sự kiện một tàu cá nước này bị tàu Trung Quốc đâm chìm gần Bãi Cỏ Rong, và các ngư dân may mắn được tàu cá Việt Nam cứu vớt.

Hai tàu sân bay Mỹ tập trận trên Biển Philippines

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan đang tập trận trên Biển Philippines, sau khi Mỹ thông qua dự luật quốc phòng chính thức đối đầu Trung Quốc.

Mỹ, Nhật, Philippines chỉ trích hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Philippines và tham mưu trưởng không quân Mỹ đã cảnh báo về các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới