Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines phá hủy hàng trăm ôtô, xe máy nhập lậu

Hơn 100 chiếc ôtô xe máy bị nhập lậu vào Philippines bị phá hủy, trong đó có những mẫu môtô giá trị như Harley-Davidson Road King, Triumph Bonneville, BMW F-Series GS.

Hàng trăm ôtô xe máy bị nghiền nát tại Philippines Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trực tiếp chỉ đạo buổi tiêu hủy xe nhập lậu. Tổng giá trị của số xe này lên tới 34 triệu peso, tương đương 14,6 tỷ đồng.

Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ra lệnh tịch thu, phá hủy hơn 100 chiếc môtô và xe máy nhập lậu trị giá hơn 34 triệu peso, tương đương 14 tỷ đồng. Chiến dịch được thực hiện 4 tháng sau khi một loạt xe hạng sang bị phá hủy trong chiến dịch chống buôn lậu của chính phủ Philippines.

Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 2
Trước đó, một số lượng siêu xe từ các hãng như Ferrari, Lamborghini và McLaren đã bị tịch thu bởi Cục Hải quan Philippin (BOC) tại cảng container quốc tế Manila. Ủy viên Hải quan Isidro Lapeña cho biết 24 xe sang bị tịch thu vẫn còn trong giai đoạn kiện tụng. “Nếu phán quyết cuối cùng có lợi cho chính phủ, thì tất cả chúng sẽ bị phá hủy”, Lapeña nói.
Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 3
Trong sự kiện xử lý xe nhập lậu hôm thứ tư vừa rồi, Tổng thống Rodrigo Duterte trực tiếp giám sát việc tiêu hủy. Danh sách những chiếc xe bị nghiền nát bao gồm 112 chiếc xe tay ga Vespa PX hoàn toàn mới, còn lại là những xe đã qua sử dụng như 2 mẫu Triumph Bonneville, 2 chiếc Land Rover, một chiếc Harley-Davidson Road King, một chiếc BMW F-Series GS, một chiếc Mitsubishi Pajero và một chiếc Volvo cũng đã bị phá hủy.
Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 4
Dù là người đứng ra chỉ đạo việc nghiền nát xe gian, Tổng thống Rodrigo Duterte vẫn cảm thấy nuối tiếc cho số phận của những chiếc xe: “Khi máy xúc nghiền nát chiếc Harley-Davidson, cảm giác của tôi như trúng tên vào cổ, thật là một sự lãng phí".
Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 5
Trong quá khứ, Cục Hải quan Philippines BOC từng bán đấu giá những chiếc xe bị tịch thu để tạo ra nguồn thu cho chính phủ. Tuy nhiên, Tổng thống Rodrigo Duterte đã ra lệnh ngừng đấu giá và chỉ đạo BOC tiêu hủy toàn bộ những chiếc xe bị tịch thu, đây là nỗ lực ngăn cản những kẻ buôn lậu cấu kết với các nhân viên hải quan để mua lại xe.
Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 6
“Những kẻ buôn lậu từ lâu đã lừa dối chính phủ. Việc này phải dừng lại", ông Lapeña cho biết. Sự cấu kết của những kẻ buôn lậu với một số nhân viên hải quan trong việc mua lại xe gian, cải trang trong các thủ tục đấu giá hợp pháp phải được chấm dứt nhằm tạo ra sự công bằng cho các doanh nghiệp chân chính khác.
Dan moto xe may hon tram chiec bi nghien nat anh 7
Vào tháng 2/2018, BỌC từng cho phá hủy 20 chiếc xe hạng sang trị giá 61 triệu peso (tương đương 26,2 tỷ đồng), bao gồm các nhãn hiệu như Jaguar, Mercedes Benz, Lexus và Corvette.

Hơn 7.000 xe BMW bị triệu hồi vì mắc lỗi nghiêm trọng

Tổng cộng có 7.437 xe thuộc hai dòng BMW M5 và BMW 335d đời 2010-2011 bị thu hồi vì mắc lỗi động cơ. Những lỗi này liên quan đến hệ thống phun nhiên liệu và hệ thống điện trên xe.Toàn Thiện

Ảnh: Carmudi Insider

Bạn có thể quan tâm