Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines nộp bản đồ Scarborough 300 năm cho tòa quốc tế

Philippines đã nộp cho tòa án quốc tế về luật biển ở The Hague, Hà Lan một bản đồ 300 năm tuổi cho thấy bãi cạn Scarborough, hay Panatag, là lãnh thổ của Philippines 3 thế kỷ qua.

Bản đồ mà Philippines trình ở tòa án The Hague. Ảnh: CNN

Theo CNN, sự kiện trên diễn ra ngày 8/6.

Bản đồ Murillo Velarde được xuất bản năm 1734 tại Manila bởi cha cố dòng Jesuit người Tây Ban Nha Pedro Murillo Velarde và được gọi theo tên ông.

Một bản sao chép có chứng thực của tấm bản đồ này được coi là “mẹ của mọi bản đồ ở Philippines” và là “chén thánh của công tác đo đạc bản đồ của Philippines” sẽ được trình lên Tổng thống Philippines Benigno Aquino III ngày 12/6, cũng là ngày lễ độc lập của nước này.

Doanh nhân người Philippines Mel Velarde đã mua lại tấm bản đồ từ nhà đấu giá Sotheby’s với số tiền 12 triệu peso (767.000 USD).

Theo Bộ trưởng chủ nhiệm văn phòng tổng thống Edwin Lacierda, bản đồ sẽ giúp tăng sức nặng cho lý lẽ của Philippines trước tòa phản bác đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Lacierda nhấn mạnh Philippines và Trung Quốc vẫn là bạn. “Nếu chỉ nhìn vào những gì diễn ra trên Biển Đông thì rõ ràng bạn sẽ bị định kiến. Nhưng nếu nhìn ra một bối cảnh rộng hơn, chúng tôi đã thiết lập quan hệ hữu hảo với Bắc Kinh và chúng ta là bạn, người Trung Quốc ở đây, người Philippines ở đó”, ông Lacierda nói.

Nhật Bản và Philippines tập trận chung

Dẫu vậy, Philippines và Nhật Bản đã lên kế hoạch tập trận hải quân chung ở Biển Đông từ ngày 23 tới 24/6.

Lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản (MSDF) sẽ cử một máy bay do thám P-3C tới tham gia cuộc tập trận này, trong khi Philippines cử một tàu chiến và một máy bay, theo Đài truyền hình Nhật Bản NHK dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nhật.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói cuộc tập trận sẽ là “lần chính thức đầu tiên” giữa 2 nước.

Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang thúc đẩy quốc hội thông qua một đạo luật cho phép lực lượng phòng vệ Nhật Bản (SDF) thực hiện các quyền “phòng ngự tập thể”, bao gồm tham gia bảo vệ một đồng minh bị tấn công.

Hiến pháp của Nhật Bản cho tới giờ vẫn cấm SDF tham chiến ở nước ngoài.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150609/philippines-nop-ban-do-300-nam-ve-bai-can-scarborough-cho-toa-an-quoc-te/758967.html

Chiêu Văn/Tuổi trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới