Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Philippines nghi ngờ khả năng ASEAN, TQ đạt được COC có ràng buộc

Tân ngoại trưởng Philippines nhận định ASEAN và Trung Quốc khó đạt được thỏa thuận mang tính ràng buộc pháp lý cho Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

“Có lẽ các bên sẽ không đạt được bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc về pháp lý”, Ngoại trưởng Teodoro Locsin trả lời họp báo ngày 29/10 tại thành phố Davao, Philippines, sau cuộc đối thoại với người đồng cấp Vương Nghị của phía Trung Quốc.

“Tuy nhiên, bộ quy tắc này sẽ trở thành chuẩn mực về cách người dân và chính phủ các nước ASEAN ứng xử - một cách có danh dự, không hung hăng đe dọa và luôn vì tiến bộ chung”, ông nhấn mạnh.

Tân ngoại trưởng Philippines không tiết lộ vì sao ông bất ngờ tỏ thái độ hoài nghi về khía cạnh ràng buộc pháp lý trong đàm phán COC, theo Reuters.

dam phan COC bien dong anh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin (trái) gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 29/10 tại Davao. Ảnh: Rappler.

Phát biểu sau cuộc gặp tại Davao, ông Vương cam kết chính phủ Trung Quốc sẽ tuân thủ nghiêm  những nội dung được các bên thống nhất trong quá trình đàm phán. Bắc Kinh cũng kỳ vọng quá trình đàm phán sẽ hoàn thành trước năm 2021.

“Trung Quốc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ xem Philippines là đối thủ”, ông Vương nhấn mạnh thông điệp, đồng thời bày tỏ sự tự tin về chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến Manila dự kiến vào tháng 11.

ASEAN và Trung Quốc trong năm 2018 đã khởi động tiến trình đàm phán chính thức về COC, hướng đến giảm căng thẳng và các rủi ro xung đột trên Biển Đông.

Các cường quốc bên ngoài khu vực như Mỹ, Nhật Bản và Australia đã kêu gọi ASEAN và Trung Quốc hướng đến một COC ràng buộc về mặt pháp lý để đảm bảo sự tôn trọng của các bên dành cho thỏa thuận.

Trong khi đó, nhiều ý kiến cho rằng một COC có ràng buộc pháp lý nhưng thiếu khả năng thực thi trên thực địa sẽ khiến thỏa thuận mất tính hiệu quả nhiều hơn.

Ngoại trưởng Singapore: Đàm phán COC Biển Đông có tiến triển mới

Dự thảo tuyên bố chung của các ngoại trưởng ASEAN cho biết việc đàm phán bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) với Trung Quốc đã có tiến triển.

ASEAN mời Mỹ, Trung Quốc ký quy định hoạt động không quân ở Biển Đông

Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN đã nhất trí về những quy định đối với hoạt động của máy bay chiến đấu trên vùng trời Biển Đông và sẽ mời cả Trung Quốc lẫn Mỹ cùng ký kết.


Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm