Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines huy động xe bọc thép để chặn nạn cướp bóc

Chính phủ Philippines triển khai 300 binh sĩ và cảnh sát để lập lại trật tự ở Tacloban, đồng thời cân nhắc khả năng thiết quân luật hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp ở đây.

“Đêm nay, một đoàn xe bọc thép sẽ tới Tacloban để thể hiện quyết tâm đảm bảo an ninh, ngăn chặn nạn cướp bóc của chính phủ Manila”, Tổng thống Benigno Aquino thông báo.

Trước đó, ít nhất 342 cảnh sát của đội đặc nhiệm SAF đã tới Tacloban để vãn hồi trật tự cho thành phố.

Nạn cướp bóc xảy ra ở một cửa hàng thực phẩm. Ảnh: EPA.

Tổng thống Aquino còn cho biết, chính phủ của ông đang cân nhắc tới khả năng thiết quân luật hoặc ban bố tình trạng khẩn cấp ở Tacloban để ngăn chặn nạn cướp bóc. Ông cũng liên tiếp thể hiện thái độ tức giận trước những báo cáo mâu thuẫn về thiệt hại và số người thiệt mạng trong siêu bão Haiyan. Một kênh truyền hình Philippines còn đăng tải lời chỉ trích mà ông Aquino dành cho người đứng đầu cơ quan phòng chống thảm họa nước này.

Người dân đang hôi của tại nhiều cửa hàng ở Tacloban. Các nhân chứng cho biết, họ lấy mọi mặt hàng do chưa nhận được các mặt hàng cứu trợ như nước, thức ăn và các nhu yếu phẩm khác. Họ cũng phá các máy ATM để lấy tiền.

Ông Richard Gordon, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Philippines, cho biết: “Bọn cướp tấn công cả những chiếc xe tải chở thực phẩm, lều bạt và nước uống tới những khu vực mà bão tàn phá. Vụ tấn công xảy ra khi xe đi qua cây cầu Tanauan ở Leyte. Chúng là những tên cướp thực sự”.

Mô tả sức tàn phá của cơn bão, ông Manuel Roxa, Bộ trưởng Nội vụ Philippines, cho biết: “Từ trên máy bay trực thăng, bạn sẽ thấy rõ mức độ tàn phá của cơn bão. Mọi thứ nằm trên đường siêu bão tiến vào sâu trong đất liền đều đổ. Sức tàn phá của nó giống hệt một cơn sóng thần. Tôi không có từ ngữ nào đủ để mô tả cảnh tượng tôi thấy. Nó thực sự khủng khiếp”.

Hồng Duy - Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới