Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines giải phóng Marawi sau 5 tháng giao tranh đẫm máu

Sau 5 tháng chìm trong bom đạn với hơn 1.000 người thiệt mạng, thành phố Marawi ở Philippines được giải phóng khỏi sự kiểm soát của phiến quân Hồi giáo Maute trong ngày 17/10.

"Thưa quý vị, tôi trân trọng tuyên bố Marawi đã được giải phóng khỏi bọn khủng bố", AFP dẫn lời Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte trong bài phát biểu trước lực lượng quân đội nước này.

Ông Duterte đưa ra tuyên bố trên chỉ vài giờ sau khi quân đội Philippines khẳng định họ đang tìm cách tiêu diệt 20-30 tên khủng bố còn sót lại tại một số khu vực thuộc thành phố Marawi, trong đó bao gồm kẻ cầm đầu Mahmud Admad.

Philippines giai phong Marawi anh 1
Marawi chính thức được giải phóng khỏi những kẻ khủng bố. Ảnh: Reuters.

Trước đó một ngày, Manila cho biết đã tiêu diệt trùm khủng bố hàng đầu Đông Nam Á Isnilon Hapilon tại Marawi. 

Thông tin về cái chết của Hapilon, người được xem là lãnh đạo của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Đông Nam Á một cách không chính thức, được công bố trong bối cảnh người dân Philippines kêu gọi chính phủ nhanh chóng chấm dứt giải phóng Marawi. 

Philippines từng nhiều lần đặt mục tiêu giải phóng Marawi trong suốt 5 tháng qua. Tuy nhiên, lực lượng quân đội đã nhiều lỡ hẹn.

Philippines giai phong Marawi anh 2
Thành phố Marawi nằm ở miền Nam Philippines. Đồ họa: Rappler.

Cuộc chiến tại Marawi, thành phố đông người theo đạo Hồi ở miền Nam Philippines, bắt đầu nổ ra từ ngày 23/5. Phiến quân khủng bố Maute, từng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), đã chiếm quyền kiểm soát nhiều vùng ở các đảo phía nam đất nước.

Các cuộc không kích liên tục ngày đêm và những đợt truy quét trên bộ của quân đội Philippines vẫn chưa thể quét sạch lực lượng phiến quân khỏi thành phố này. Khoảng 1.000 người thiệt mạng, gồm 822 phiến quân Maute, 162 binh sĩ và 47 thường dân.

Cận cảnh những tay súng thân IS cố thủ ở Marawi Kênh truyền thông thân IS đã công bố đoạn video được cho quay cảnh những tay súng Hồi giáo chiến đấu ở thành phố Marawi (miền nam Philippines) trong 3 tuần qua.

Philippines: 'Lãnh đạo IS' ở Đông Nam Á đã bị tiêu diệt

Bộ trưởng quốc phòng Philippines cho biết trùm khủng bố hàng đầu Đông Nam Á Isnilon Hapilon đã bị tiêu diệt tại Marawi, nơi bị phiến quân chiếm đóng gần 5 tháng qua.

Philippines tuyên bố sắp giải phóng Marawi

Ngày 15/10, quân đội Philippines ném bom tiêu diệt phiến quân khủng bố ở thành phố Marawi và khẳng định cuộc chiến tại đây sẽ sớm đi đến hồi kết.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm