Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines di tản 200.000 người, đóng cửa sân bay trước siêu bão

Chính phủ Philippines quyết định di tản 200.000 cư dân ở các khu vực bờ biển và trên núi do lo ngại nguy cơ ngập lụt kèm lở đất xảy ra khi bão Kammuri đi vào đất liền.

Theo Reuters, sân bay quốc tế Ninoy Aquino ở thủ đô Manila sẽ đóng cửa toàn bộ 4 nhà ga từ 11h đến 23h ngày 3/12 để đảm bảo an toàn.

Để ưu tiên cho những chuyến bay bị ảnh hưởng do cơn bão, việc bảo trì đường băng thường xuyên sẽ không diễn ra trong 3 ngày sau khi cơn bão đi qua.

Thủ đô Manila nằm ở phía bắc tâm bão và sẽ phải chống chọi sức gió 70 km/h cũng như lượng mưa khoảng 100 mm.

Philippines chuan bi doi pho sieu bao anh 1

Người dân bê thuyền lên trên bờ để chuẩn bị đối phó với bão Kammuri, hay còn có tên địa phương là Tisoy. Ảnh: AFP.

Bão Kammuri là cơn bão nhiệt đới thứ 20 đi qua Philippines trong năm nay và nó được dự đoán sẽ gây ra mưa lớn trên diện rộng ở đảo Luzon, với sức gió 165 km/h và giật ở tốc độ 230 km/h, theo dự báo của cơ quan khí tượng.

Nhà chức trách đã nâng mức cảnh báo bão với 35 tỉnh và kêu gọi người dân sinh sống trên khu vực đường đi của cơn bão phải cảnh giác về nguy cơ lở đất và nước dâng cũng như lũ lụt gây ra bởi mưa lớn.

Lượng mưa dự kiến trên con đường của cơn bão có thể lên tới 420 mm, trong khi lượng mưa trung bình ở các khu vực xung quanh cũng có thể lên tới 300 mm.

Cơ quan thảm họa cho biết 200.000 người đã được sơ tán khỏi nơi ở tại hàng chục tỉnh ở miền Nam đảo Luzon.

Philippines đang là nước chủ nhà của Đại hội Thể thao Đông Nam Á, SEA Games 30 sẽ diễn ra đến hết ngày 11/12. Lịch thi đấu các bộ môn ngoài trời như canoeing và lướt sóng buồm đã được sắp xếp lại.

TT Duterte bức xúc vì tiền chi rất nhiều nhưng SEA Games đầy 'sạn'

TT Philippines Rodrigo Duterte phàn nàn rằng nếu số tiền lớn trong khoản ngân sách P6-B được sử dụng đúng cách, những sự cố trong khâu tổ chức SEA Games đã không xảy ra.

Bão lớn ảnh hưởng SEA Games, Philippines sơ tán hàng nghìn người

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người giữa lúc trận bão mạnh buộc ban tổ chức SEA Games phải hủy hoặc đổi lịch một số nội dung thi đấu.

Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Bão Philippines Thế giới