Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines có thể phát cảnh báo cấp 4 với bão Goni

Nhà chức trách Philippines dự kiến phát cảnh báo bão cấp 3 hoặc 4 (trên thang 5 bậc) với bão Goni khi nó chuẩn bị đổ bộ nước này vào ngày 1/11.

Cục Thiên văn, Địa vật lý và Khí quyển Philippines (PAGASA) ngày 30/10 cho biết bão Goni (Philippines gọi là Rolly) đang mạnh dần, nên giới chức nước này có thể đưa ra cảnh báo mức 3 hoặc 4 (trong thang cảnh báo bão 5 bậc) ở một số vùng khi cơn bão đổ bộ, theo báo Inquirer.

Đến 17h ngày 30/10, PAGASA đưa ra cảnh báo bão đầu tiên cho tỉnh Catanduanes (thuộc Luzon). Tỉnh này hiện được đặt trong tình trạng cảnh báo cấp 1.

Trước đó, Trung tâm Hợp tác Cảnh báo Bão của Hải quân Mỹ cho biết bão Goni có thể nhanh chóng mạnh lên thành “siêu bão” ngay cả trước khi nó dự kiến đổ bộ Philippines ngày 1/11.

Trong cảnh báo bão do PAGASA đưa ra vào lúc 17h ngày 30/10, bão Goni hiện cách Trung Luzon 980 km về phía đông với sức gió cực đại duy trì liên tục là 185 km/h gần tâm bão. Sức gió giật lên tới 230 km/giờ.

Cơn bão này đang di chuyển theo hướng tây với vận tốc 20 km/h, ABS-CBN đưa tin.

Chuyên gia thời tiết của PAGASA, Loriedin Dela Cruz, cho biết hiện tượng nhiễu động thời tiết đang "mạnh lên nhanh chóng" trong 24 giờ qua, khi cơn bão liên tục tăng cấp.

bao so 10 nam 2020 anh 1

Bão Goni có khả năng trở thành siêu bão trước khi đổ bộ vào Philippines. Ảnh: Vệ tinh Himawari 8.

Theo bà Dela Cruz, vì cơn bão vẫn còn cách xa đất liền nên nó vẫn còn đủ thời gian để mạnh thêm trước khi đổ bộ Philippines.

“Trong hai ngày tới, bão có thể di chuyển một chút về phía tây nam. Vì vậy, vị trí của cơn bão có thể chếch về vùng biển gần Bicol”, bà Dela Cruz cho biết.

Tuy nhiên, ngay cả khi tâm bão không đi qua vùng Bicol, đường kính của nó vẫn có thể quét qua khu vực này, chuyên gia nói thêm.

Cơn bão có bán kính 240 km này có thể đổ bộ vào tỉnh Catanduanes ở vùng Bicol hoặc đảo Polillo ở Quezon.

PAGASA cho biết bão Goni có khả năng gây mưa từ lớn đến dữ dội trên khu vực Bắc,Trung Luzon và Bicol. Mưa sẽ bắt đầu vào ngày 31/10 hoặc 1/11.

Các cơ quan khí tượng quốc tế dự báo bão Goni có khả năng đi vào Biển Đông trong đêm 1/11 và trở thành cơn bão số 10 ảnh hưởng đến Việt Nam trong năm nay.

Bão Goni di chuyển nhanh khi vào Biển Đông

Chuyên gia cho rằng giống như bão số 9, bão Goni sẽ di chuyển với vận tốc nhanh và hướng vào khu vực Trung Trung Bộ.

Người Quảng Ngãi lợp lại mái nhà sau bão

Bão số 9 đi qua Quảng Ngãi khiến hơn 84.000 ngôi nhà bị sập, tốc mái. Người dân nơi đây đang chật vật xoay xở để sửa chữa lại chỗ ở của mình.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới