Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines có thể áp dụng án hình sự với trẻ từ 9 tuổi

Dự luật mới của Philippines cho phép giảm độ tuổi áp dụng án phạt hình sự đối với trẻ em từ 15 xuống 9 tuổi.

Theo đó, trẻ em từ 9 đến 18 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình nếu đã nhận thức được điều đó. Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) ở Philippines Lotta Sylwander cảnh báo đề xuất này “sai lầm từ mọi góc độ”.

“Nếu tuổi niên thiếu của trẻ em diễn ra trong nhà tù, cuộc đời của chúng gần như sẽ bị phá hủy”, bà Sylwander nói. Bên cạnh việc yêu cầu hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, dự luật này còn đề xuất khôi phục hình phạt tử hình.

Một số chính trị gia phản đối dự luật mới cho rằng việc thông qua dự luật có thể khiến những đứa trẻ 9 tuổi phạm tội bị tử hình.

ha tuoi hinh su o Philippines anh 1
Những đứa trẻ ở thủ đô Manila, Philippines. Ảnh: hotspotmedia.

Trong chiến dịch tiêu diệt ma túy mạnh tay của mình, Tổng thống Philippines Ridgo Duterte từng cam kết sẽ ngăn chặn việc sử dụng trẻ em làm trung gian buôn bán ma túy.

Bà Sylwander cho biết một đứa trẻ 9 tuổi sẽ không thể hiểu hết được hậu quả từ những hành vi của mình, chưa kể bị xúi giục. Ngoài việc đi ngược lại quyền con người, dự luật này còn không công bằng với trẻ em.

Bà cũng cho hay dự luật trên không làm giảm số lượng tội phạm và có thể phản tác dụng.

“Trên thực tế, việc giam giữ trẻ em ở độ tuổi nhỏ như vậy khiến chúng có thể bị đào tạo thành các tội phạm thực sự trong các nhà tù với những tù nhân khác”.

Thống kê của cảnh sát Philippines cho biết tỷ lệ tội phạm dưới 15 tuổi ở nước này chiếm chưa đến 2%. Do vậy, theo bà Sylwander, dự luật này sẽ trở thành gánh nặng lớn và không cần thiết với hệ thống hình sự.

Hiện nay, trẻ em 9 tuổi ở Philippines bị bắt giam như người lớn nhưng không bị kết án. Theo UNICEF, hơn 52.000 trẻ em Philippines đã bị bắt giam kể từ năm 1995 đến nay vì các tội như trộm cắp, hít keo…

Dự thảo nói trên do Chủ tịch Hạ viện Philippines, ông Pantaleon Alvarez đề xuất. Ông nói độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự theo luật hiện hành là “nuông chiều tội phạm trẻ”.

Philippines sa thải gần 100 cảnh sát dùng ma túy

Một quan chức cấp cao của Philippines cho biết từ đầu năm 2017 đến nay nước này đã sa thải 99 sĩ quan cảnh sát với tội danh sử dụng ma túy.

Tổng thống Philippines giải tán lực lượng chống ma túy

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte khẳng định sẽ giải tán lượng lượng cảnh sát chống ma túy sau cái chết bất thường của một doanh nhân Hàn Quốc tại sở cảnh sát Philippines.

Mai Anh (Theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm

Philippines Thế giới