Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines cáo buộc Trung Quốc 'thách thức nguy hiểm' trên biển

Manila cáo buộc Bắc Kinh ngăn chặn hải cảnh Philippines tuần tra gần bãi cạn Scarborough, chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt cá theo mùa.

Trong tuyên bố vào tối 4/5, Hermogenes Esperon, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cho biết lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã "theo dõi, ngăn chặn, diễn tập nguy hiểm và thách thức qua sóng radio" đối với hai tàu cảnh sát biển Philippines ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough vào cuối tháng 4.

"Chúng tôi cực lực lên án mạnh mẽ... các cuộc diễn tập và thách thức qua sóng radio do cảnh sát biển Trung Quốc tiến hành chống lại các tàu PCG BRP Gabriela Silang và BRP Sindangan", ông Esperon nói, theo South China Morning Post.

doi dau philippines trung quoc anh 1

Philippines cáo buộc Trung Quốc ngăn chặn hải cảnh nước này tuần tra gần bãi cạn Scarborough hồi cuối tháng 4. Ảnh: Hải cảnh Philippines/AP.

Theo cố vấn an ninh quốc gia Philippines, vụ việc xảy ra vào ngày 24-25/4, khi các tàu cảnh sát biển nước này đang "tuần tra và diễn tập hàng hải hợp pháp trong khu vực gần Bajo de Masinloc", tức bãi cạn Scarborough.

Tại thời điểm đó, các tàu cảnh sát biển Philippines đang trên đường đến khu vực này "để thực thi luật thủy sản của Philippines và bảo vệ ngư dân". Ông Esperon không nêu rõ có bao nhiêu tàu Trung Quốc tham gia và chi tiết về vụ việc.

Trước đó, theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc tiếp tục đơn phương công bố lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè năm nay, bắt đầu có hiệu lực từ 1/5 và kéo dài đến 16/9.

Phạm vi lệnh cấm bao gồm một số khu vực ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phản đối lệnh cấm đánh bắt đơn phương và xâm phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa này.

Hải cảnh Trung Quốc tuyên bố tăng cường tuần tra, giám sát chặt chẽ hơn "đối với các khu vực ven biển nhằm đảm bảo thực thi pháp luật trong lệnh cấm đánh bắt mùa hè", Tân Hoa Xã dẫn lại thông tin cho biết.

Bãi cạn Scarborough là một nhóm các đảo đá nhỏ ngoài khơi bờ biển phía đông của Luzon, hòn đảo chính ở Philippines. Cả Manila và Bắc Kinh đều tuyên bố chủ quyền đối với bãi cạn này.

Khu vực quanh Scarborough là ngư trường truyền thống trong khu vực và là trung tâm của cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines vào năm 2012. Vụ việc khiến Manila phải đệ đơn kiện Bắc Kinh về các yêu sách chủ quyền đối với bãi cạn này.

Vòi rồng nước xuất hiện ngoài khơi bờ biển Philippines Người dân địa phương ở cảng cá Pitogo, tỉnh Zamboanga del Sur, Philippines, ghi lại được cảnh một cột nước khổng lồ hình phễu đang tiến lại gần đất liền hôm 3/1.

Philippines diễn tập trên Biển Đông

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines diễn tập trên Biển Đông giữa lúc căng thẳng gia tăng vì sự hiện diện của Trung Quốc.

Philippines gửi thêm công hàm phản đối Trung Quốc ở Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã gửi thêm hai công hàm phản đối sự hiện diện của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới