Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc chiếu laser ở Biển Đông

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc đã chiếu tia laser cấp quân sự vào một tàu tuần duyên của Manila, khiến một số thủy thủ đoàn nước này mất thị lực tạm thời.

Vào ngày 6/2, một tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Trung Quốc (CCG) đã chiếu laser cấp độ quân sự vào tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG). Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines (PCG) hôm 13/2 cho biết một tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã hai lần “chiếu laser cấp độ quân sự” vào tàu của Manila tại khu vực đang tranh chấp ở Biển Đông, khiến một số thủy thủ đoàn mất thị lực tạm thời, Channel NewsAsia đưa tin.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines gọi hành động này là sự vi phạm “trắng trợn” các quyền chủ quyền của Manila.

“Tàu Trung Quốc đã chiếu laser màu xanh lá cây hai lần về phía tàu BRP Malapascua, khiến thủy thủ đoàn của tàu này bị mất thị lực tạm thời”, theo tuyên bố của PCG.

Trong tuyên bố, PCG cũng cho biết tàu Trung Quốc chạy cắt ngang mũi tàu BRP Malapascua ở khoảng cách 7,4 km và sau đó di chuyển nguy hiểm, có thời điểm cách tàu Philippines chỉ khoảng 137 m.

“Tàu Trung Quốc đã có những thao tác nguy hiểm khi tiếp cận ở khoảng 137 m từ mạn phải của tàu”, PCG cho hay.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila chưa trả lời yêu cầu bình luận của Reuters. Trước đó, hồi tháng 1, khi Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chia sẻ rằng họ sẵn lòng giải quyết các vấn đề hàng hải với Philippines "một cách thiện chí".

Trung Quoc chieu laser anh 1

Philippines cáo buộc tàu hải cảnh Trung Quốc đã chiếu tia laser cấp quân sự vào một tàu tuần duyên của Manila. Ảnh: Cảnh sát biển Philippines.

Hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc đã buộc BRP Malapascua phải rẽ khỏi khu vực ngoài khơi, khi đang hộ tống một tàu tiếp tế của Philippines vận chuyển thực phẩm và hàng hóa đến tàu hải quân BRP Sierra Madre.

Mặc dù Trung Quốc từng cố gắng chặn các tàu tuần duyên Philippines trong vùng biển tranh chấp trước đó, đây là lần đầu tiên họ sử dụng đèn laser và gây thương tích cho nhân viên bảo vệ bờ biển Philippines, AP dẫn lời phát ngôn viên lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Đô đốc Armand Balilo.

Philippines đã đệ trình gần 200 công hàm phản đối các hành động của Trung Quốc tại vùng biển tranh chấp chỉ riêng trong năm 2022.

Bãi Cỏ Mây là rạn san hô thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam. Bãi này nằm về phía đông nam của đá Vành Khăn, cũng thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, Bãi Cỏ Mây đang bị quân đội Philippines kiểm soát sau khi cố tình cho tàu hải quân BRP Sierra Madre mắc cạn năm 1999.

Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông, do tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ làm chủ biên, nói về lịch sử xác lập, thực thi các quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, với các vùng biển, thềm lục địa thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia.

Tổng thống Philippines: Biển Đông khiến tôi trăn trở suốt ngày đêm

Tổng thống Philippines hôm 18/1 khẳng định Biển Đông không bao giờ xa rời tâm trí của ông và không có giải pháp quân sự nào cho căng thẳng hàng hải với Trung Quốc.

Tàu chiến Mỹ hoạt động tại Biển Đông

Hải quân Mỹ tuyên bố một nhóm tác chiến tàu sân bay đã bắt đầu hoạt động ở Biển Đông kể từ ngày 12/1.

Minh An

Bạn có thể quan tâm