Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines cảnh báo TQ muốn xây thêm đảo trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines ngày 7/2 cảnh báo Trung Quốc đang tính toán xây thêm một cơ sở ở ngoài khơi nước này. Ông khẳng định đây là hành động “không thể chấp nhận”.

Trả lời AFP, Bộ trưởng Delfin Lorenzana nói ông dự đoán Trung Quốc sẽ sớm tiến hành xây dựng ở bãi cạn Scarborough, cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 230 km.

“Họ lấn chiếm, chiếm đóng trái phép một số đảo rồi bây giờ âm mưu chiếm cả bãi Scarborough. Đó là hành động không thể chấp nhân”, Bộ trưởng Lorenzana nói.

Trung Quoc xay dung tren Bien Dong anh 1
Tàu hải quân Trung Quốc trên Biển Đông. Ảnh: AFP.

Ông khẳng định: “Nếu chúng tôi không phản ứng thì họ sẽ xây dựng. Đây là điều rất đáng lo ngại, hơn cả việc Bắc Kinh xây dựng phi pháp trên đá Chữ Thập (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - PV) vì lần này nó rất gần với chúng tôi”.

Trung Quoc xay dung tren Bien Dong anh 2
Vị trí bãi cạn Scarborough của Philippines. Đồ họa: Wikipedia.

“Đây có thể là chiến lược của họ để ngăn chặn bất kỳ siêu cường nào muốn tiếp cận vùng Biển Đông. Vì họ ngang nhiên cho rằng Biển Đông như ao nhà của họ”, bộ trưởng Quốc phòng Philippines nói.

Theo giới quan sát, việc xây dựng những cơ sở ở bãi Scarborough sẽ giúp Bắc Kinh kiểm soát hoàn toàn khu vực tranh chấp trên Biển Đông. Từ đó giúp các máy bay chiến đấu và tên lửa của Trung Quốc trong phạm vi tiếp cận rất gần với lực lượng Mỹ đang đóng ở Philippines.

Một cơ sở trên bãi Scarborough cũng giúp tạo ra một cửa ngỏ trên Biển Đông ở hướng đông bắc. Từ đó Trung Quốc có thể ngăn chặn tàu hải quân của những nước khác sử dụng tuyến đường biển quốc tế này.

Toà Trọng tài ở Hà Lan đã phán quyết ủng hộ Philippines trong vụ kiện chống Trung Quốc. Theo đó, toà tuyên bố đường 9 đoạn mà Trung Quốc tự vẽ ra không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, Bắc Kinh luôn khẳng định không công nhận phán quyết này.

Trung Quốc có thể đưa tàu sân bay thứ hai đến gần Biển Đông

Báo chí Trung Quốc đưa tin tàu sân bay thứ hai do nước này tự đóng sau khi hoàn thành có thể sẽ được đưa về neo ở gần Biển Đông.

Tướng Mattis: 'Mỹ chưa cần can dự quân sự lớn ở Biển Đông'

Dù chỉ trích Trung Quốc "gây chia rẽ niềm tin giữa các quốc gia", tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng Mỹ chưa cần can thiệp quân sự quy mô lớn tại Biển Đông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Philippines Thế giới