Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines cảnh báo kết cục đẫm máu nếu TQ tấn công

Tổng thống Philippines Duterte cảnh báo Trung Quốc sẽ đối mặt với chiến trường đẫm máu nếu dám tấn công vào vùng biển Philippines, dù trước đó ông kêu gọi 2 bên sớm đối thoại.

Sau khi Tòa Trọng tài quốc tế hồi tháng 7 mang lại chiến thắng lớn cho Philippines là yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc vô giá trị, Tổng thống Duterte thể hiện quan điểm rằng ông không muốn tiếp tục "chọc giận" Trung Quốc bằng các hành xử quyết liệt. 

Thay vào đó, ông cử phái viên đến Bắc Kinh và đề nghị 2 bên đối thoại. Tuy nhiên, ngày 24/8, ông tỏ ra Manila đã sẵn sàng cho một biện pháp đối đầu.

Philippines canh bao Trung Quoc anh 1
Tổng thống Philippines Duterte. Ảnh: AFP

"Tôi không muốn phản ứng quyết liệt lúc này, nhưng sẽ đến lúc chúng ta phải suy tính về nó", AFP trích phát biểu của ông Duterte trước các binh sĩ tại một trại quân sự.

Trung Quốc kiên quyết bác bỏ phán quyết của tòa án, cùng lúc là kêu gọi đối thoại trực tiếp với Philippines nhưng khẳng định sẽ không thỏa hiệp về các yêu sách chủ quyền của nước này. 

Tổng thống Duterte từng nói Philippines không khăng khăng bám vào các nội dung phán quyết, nhưng nay cho rằng lập trường có thể thay đổi. "Trung Quốc tốt hơn là nên đưa ra những điều họ muốn. Vì dù họ thích hay không thì phán quyết của tòa án có hiệu lực ràng buộc không chỉ với Philippines mà với tất cả các nước ở Đông Nam Á".

Nhà lãnh đạo Philippines lần này cũng cảnh báo mạnh mẽ đến Trung Quốc nếu họ toan tính những biện pháp bằng vũ lực chống lại Philippines.

"Tôi bảo đảm với họ rằng nếu họ dám xâm nhập thì sẽ gặp một chiến trường đẫm máu. Chúng ta sẽ không nhường lãnh thổ của mình cho họ dễ dàng. Đó là xương sống của những binh sĩ của chúng ta, ngay cả của chính tôi", Tổng thống Duterte nói.

Người tiền nhiệm của ông Duterte là ông Benigno Aquino là người khởi xướng vụ kiện chống các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông. Tuy nhiên, Tổng thống Duterte không tỏ ra quyết liệt trong việc thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết, và dự định sẽ không nêu lên vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN sẽ diễn ra tại Lào vào tháng 9.

Đặc phái viên Philippines lạc quan về chuyến đi Trung Quốc

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos hôm nay thể hiện kỳ vọng sẽ "làm ấm" quan hệ Philippines -Trung Quốc vốn đang căng thẳng do những tranh chấp trên Biển Đông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới