Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines cấm tàu thăm dò Trung Quốc hoạt động trong EEZ

Ngoại trưởng Philippines thông báo sẽ cấm tàu Trung Quốc cũng như mọi tàu thăm dò hải dương nước ngoài hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế trên biển của nước này.

Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. đăng tải thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 12/8. Động thái được đưa ra giữa lúc có thông tin tàu thăm dò hải dương của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng biển của Philippines mà không thông báo cho chính quyền nước này, theo Inquirer.

"Tôi sẽ cấm tất cả tàu thăm dò hải dương, bổ sung Trung Quốc vào lệnh cấm vốn đang có PhápNhật Bản", ông Locsin cho biết.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Manila công bố quyết định không lâu sau khi người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Philippines, Salvador Panelo, đề cập đến phương án yêu cầu Mỹ hỗ trợ.

Đại diện điện Malacanang cho rằng không có gì sai khi nhờ Mỹ giám sát vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) trên biển của nước này.

cam tau tham do hai duong Trung Quoc anh 1
Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. Ảnh: Rappler.

Trước đó, xuất hiện nhiều báo cáo cho rằng 2 tàu thăm dò của Trung Quốc được phát hiện hoạt động trong EEZ Philippines trên biển Tây Philippines, cách nước này gọi một phần phía đông của Biển Đông. Các tàu Trung Quốc còn đi vào lãnh hải Philippines mà không thông báo với chính quyền sở tại.

Chuyên gia nghiên cứu hàng hải Trung Quốc Ryan Martinson, làm việc tại ĐH Hải chiến Mỹ, đã chia sẻ hình ảnh vị trí tàu Dong Fang Hong 3 ngoài khơi vùng Ilocos Norte và tàu Zhanjian ngoài khơi các vùng Bicol và Đông Visayas của Philippines.

"Chọn lựa hay gửi lời mời đều tạo ra tình trạng thiên vị. Tôi sẽ đưa ra lệnh cấm toàn diện", người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

"Tạo ra đặc cách đối với một nước sẽ ngay lập tức phá hủy lệnh cấm toàn diện. Việc đặc cách sẽ dẫn đến hối lộ", ông lý giải cho quyết định của mình.

Từ tháng 6, Ngoại trưởng Locsin gửi đi ít nhất 3 công hàm phản đối các hoạt động của tàu Trung Quốc áp sát hoặc xâm phạm vùng biển của Philippines trong nhiều thời điểm khác nhau.

Công hàm phản đối gần nhất liên quan đến 2 tàu thăm dò Trung Quốc được phát hiện trong EEZ Philippines. Philippines cũng phản đối việc tàu chiến Trung Quốc đi qua không báo trước trong lãnh hải của Philippines. Bộ trưởng Quốc phòng Delfin Lorenzana ngày 9/8 cho biết tình trạng này đã xảy ra nhiều lần kể từ tháng 2, gần đây nhất là vào tháng 7.

Philippines phản đối tàu Trung Quốc hiện diện ở vùng đặc quyền kinh tế

Philippines sẽ phản đối sự hiện diện không báo trước của hai tàu nghiên cứu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) giữa bối cảnh quan hệ hai nước đang căng thẳng.

Tàu sân bay Mỹ neo ở Philippines, cam kết duy trì an ninh ở Biển Đông

Tàu sân bay USS Ronald Reagan đang thả neo ở vịnh Manila, Philippines cùng với tuyên bố duy trì an ninh và ổn định trong khu vực Biển Đông.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Thế giới