Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Philippines ban bố tình trạng 'vô pháp luật' toàn quốc

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 3/9 đã ban bố tình trạng "vô pháp luật" trên toàn quốc sau vụ nổ tại chợ đêm ở thành phố Davao đã làm 14 người thiệt mạng.

Theo lệnh ban bố tình trạng vô pháp luật, ông Duterte cho biết cảnh sát và quân đội sẽ được trao quyền tổ chức các cuộc truy lùng "theo sự điều phối của chính phủ". 

"Tôi sẽ mời một vài quân nhân tham gia điều hành đất nước theo sự chỉ định đặc biệt của tôi", đài ABS-CBN dẫn lời ông Duterte nói.

Tổng thống Philippines giải thích tình trạng mới ban bố không phải thiết quân luật vì không có giờ giới nghiêm nào được đặt ra, và lệnh đình quyền giam giữ không bị mất hiệu lực. Lệnh đình quyền giam giữ yêu cầu chính phủ phải đưa các cá nhân bị bắt giam ra xét xử tại tòa án.

"Tôi phải nói rõ rằng tình trạng vô pháp luật không phải là thiết quân luật", ông Duterte nói với các phóng viên trên một con đường của Davao sau khi ghé thăm hiện trường vụ đánh bom.

Tổng thống Duterte nói vụ nổ tối 2/9 tạo ra "thời gian đặc biệt" tại Philippines và lực lượng an ninh sẽ tăng cường nhắm vào tệ nạn ma túy, tội phạm và các nhóm nổi dậy, theo Reuters.

Philippines ban bo tinh trang vo phap luat anh 1
Các nạn nhân bị thương vị vụ nổ đang được điều trị. Ảnh: Reuters

Các lực lượng cảnh sát và quân đội Philippines đã hứa sẽ tuân thủ tình trạng vô pháp luật, dù theo Reuters, hiện ý nghĩa thật sự của tình trạng này vẫn đang gây khó hiểu.

Ông Ernesto Abella, người phát ngôn tổng thống, nói rằng "bản chất" hiến pháp Philippines đã quy định rằng trong trường hợp cần thiết, tổng thống có quyền tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang. Vì thế, "tổng thống có thể huy động các lực lượng vũ trang để ngăn ngừa và trấn ấp bạo lực vô pháp luật, sự xâm lăng và các cuộc nổi dậy", ABS-CBN dẫn lời ông Abella.

Philippines ban bo tinh trang vo phap luat anh 2
Lực lượng an ninh canh giữ tại hiện trường vụ nổ. Ảnh: Reuters

Vụ nổ tại Davao xảy ở một chợ đêm bên ngoài khách sạn cao cấp Marco Polo, ngay thời điểm Tổng thống Duterte đang đi nghỉ tại thành phố này. Nơi ông ở cách trung tâm thành phố khoảng 12 km.

 

Davao cũng là nơi ông Duterte đã làm thị trưởng trong tổng cộng 21 năm. Cuộc chiến chống tội phạm của ông tại Davao đã biến thành phố này trở thành một điểm đến an toàn cho các nhà đầu tư quốc tế.

 

Vụ nổ đã làm 14 người thiệt mạng và 67 người bị thương. Nhóm nổi dậy Abu Sayyaf ở Philippines ngày 3/9 đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ nổ này, theo tờ Philippine Star.

 

Cảnh sát chưa công bố kết quả cuộc điều tra. Trong khi đó, Thị trưởng Davao Sarah Duterte, người đồng thời là con gái Tổng thống Duterte, nói rằng vụ nổ do một quả bom.

 

 

Hiện trường vụ nổ bom chợ đêm đẫm máu tại Philippines

Ít nhất 10 người chết và 60 người bị thương trong một vụ nổ xảy ra lúc 23h15 ngày 2/9 tại khu chợ đêm Roxas ở thành phố Davao, miền nam Philippines.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Thế giới