Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiếu khám sức khỏe hỏi học sinh cấp một số lần phá thai

Phiếu khám sức khỏe phát cho học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Hà Nội) có câu hỏi về biện pháp tránh thai đang dùng, số lần có thai, sảy thai, khiến nhiều người bất ngờ.

Sáng 10/4, cư dân mạng chia sẻ thư ngỏ gửi phụ huynh học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ (Cầu Giấy, Hà Nội). Trong đó, một số câu hỏi như "Kỳ có thai cuối cùng? Số lần có thai? Số lần sảy thai?" khiến nhiều người tranh luận.

Phần mở đầu thư ngỏ nói về mục đích của việc lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe ban đầu của học sinh. Trạm y tế phường phát bảng hỏi phối hợp nhà trường điền đầy đủ thông tin cần thiết của học sinh theo mẫu gửi kèm.

Phieu kham suc khoe anh 1
Thư ngỏ được phát cho học sinh trường Tiểu học Lý Thái Tổ, Cầu Giấy. Ảnh: TL.

 

Đọc đến phần B, thông tin liên quan sức khỏe, nhiều phụ huynh bất ngờ với các câu hỏi như "Có hút thuốc lá, lào không?", "Uống rượu bia thường xuyên không?", "Sử dụng ma túy không?".

Đến mục sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình, phiếu có những câu hỏi như: "Biện pháp tránh thai đang dùng?", "Kỳ có thai cuối cùng?", "Số lần có thai?", " Số lần sảy thai?", "Số lần phá thai?"...

Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước những câu hỏi được cho là không phù hợp lứa tuổi tiểu học. Bên cạnh đó, một số phụ huynh cho rằng những câu hỏi đó thiếu thực tế trong quá trình nghiên cứu.

Phieu kham suc khoe anh 2
Câu hỏi liên quan sức khỏe sinh sản khiến nhiều phụ huynh bức xúc. Ảnh: TL.

Cô Huỳnh Thị Hương, hiệu trưởng trường Tiểu học Lý Thái Tổ, xác nhận đây là văn bản do Y tế quận Cầu Giấy phát hành, yêu cầu nhà trường phối hợp để điền thông tin, sau đó cử cán bộ lên quận nhập dữ liệu.

Theo nữ hiệu trưởng, sau khi cử cán bộ đi tập huấn ở một lớp học y tế, quận chỉ đạo nhà trường phối hợp để hoàn thành nội dung bảng hỏi. Ban đầu, bà thắc mắc về nội dung và được giải thích là mẫu chung dành cho học sinh từ tiểu học đến THPT.

Nhà trường tiến hành phát phiếu hỏi từ hôm 7/4, kế hoạch dự kiến hoàn thành sau một tuần. Cô Hương cho biết thêm trường chưa nhận được phản ánh nào từ phía phụ huynh.

Bản thân vị hiệu trưởng cho rằng bộ câu hỏi khảo sát sức khỏe có phần không phù hợp lứa tuổi tiểu học. Theo cô Hương, đại diện y tế của quận nên đưa ra mẫu phiếu khảo sát sức khỏe chuẩn hơn cho học sinh tiểu học.

Cô giáo dạy học sinh cách sử dụng bao cao su

Với mong muốn dạy học sinh kỹ năng sống, biết bảo vệ bản thân trước nguy cơ bệnh tật, cô Lê Thủy Tiên hướng dẫn sử dụng bao cao su một cách hài hước, dễ hiểu.Kiều Trang

Ảnh:

Bạn có thể quan tâm

Học sinh