Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiếu đi chợ không đồng nhất, nhiều người Hà Nội nhờ mua hàng hộ

Việc phát phiếu không đồng bộ khiến nhiều người dân ở giáp ranh giữa hai quận Thanh Xuân và Đống Đa không vào được bên trong chợ. Cảnh nhờ mua hộ xuất hiện đông đúc ngoài cổng.

phat the di cho o Ha Noi anh 1

Chợ Ngã Tư Sở thuộc quận Đống Đa nằm giáp ranh với quận Thanh Xuân. Người tiêu dùng tại đây chủ yếu là các hộ dân sinh sống tại các phường lân cận như Khương Thượng, Khương Trung, Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

phat the di cho o Ha Noi anh 2

Quận Đống Đa vừa áp dụng hình thức phát phiếu đi chợ từ ngày 30/7, mới duy trì đến nay được 2 ngày. Nhiều người dân còn chưa nắm rõ thông tin đã bị gặp trục trặc khi đi mua thực phẩm tại chợ Ngã Tư Sở.

phat the di cho o Ha Noi anh 3

Cán bộ Ban quản lý chợ liên tục giải đáp thắc mắc cho người dân sáng 31/7. Lý do là việc không đồng bộ phát phiếu đi chợ ở hai quận Đống Đa và Thanh Xuân.

phat the di cho o Ha Noi anh 4

Cụ thể người dân quận Thanh Xuân được phát một phiếu dùng chung cho các ngày thứ 3, 5, 7 trong tuần. Khi đi chợ, họ chỉ cần xuất phiếu này sẽ được vào. Trái lại, phiếu đi chợ của người dân quận Đống Đa lại có sự khác biệt, họ được phát 3 phiếu trong vòng 9 ngày, trong mỗi phiếu đều được ghi ngày cụ thể.

phat the di cho o Ha Noi anh 5

Chị Hà (45 tuổi) cho biết: “Tôi sống tại phường Thượng Đình (quận Thanh Xuân). Theo như thông báo của phường, chúng tôi chỉ được phát một phiếu, sau mỗi lần đi chợ sẽ được tích dấu vào. Tuy nhiên, khi đến đây, tôi lại nhận được thông báo khác nên rất khó hiểu”.

phat the di cho o Ha Noi anh 6

Anh Đặng Việt Bằng (51 tuổi), Phó trưởng Ban quản lý chợ Đống Đa, cho biết phiếu đi chợ được phát cho người dân với số lượng 3 chiếc sử dụng trong vòng 9 ngày, được quy định ngày cụ thể được đi chợ và sẽ thu lại ngay sau đó. "Tuy nhiên, trong hai ngày thực hiện hình thức này, thực tế cho thấy còn nhiều bất cập trong việc đồng bộ phiếu. Do chợ Ngã Tư Sở là nơi giáp ranh với quận Thanh Xuân, nhiều người dân cho rằng họ nhận được thông báo khác hoàn toàn và đã nảy sinh thắc mắc”, anh Bằng nói.

phat the di cho o Ha Noi anh 7

Không ít người phải quay xe ra về. Chị Hiền cho rằng sử dụng phiếu đi chợ là hình thức rất hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp. "Tuy nhiên, việc thực hiện còn chưa có sự đồng bộ. Tôi sử dụng phiếu của quận Thanh Xuân cấp nhưng đến đây thì người ta không nhận đành quay về”, người phụ nữ 28 tuổi nói.

phat the di cho o Ha Noi anh 8

Các thông báo và văn bản liên quan được dựng tại lối vào, giải đáp mọi thắc mắc của người dân. Ngoài ra, công tác phòng chống dịch cũng được tiến hành nghiêm túc. Cán bộ Ban quản lý chợ có mặt tại các điểm chốt để nhắc nhở người dân đảm bảo khuyến cáo 5K.

phat the di cho o Ha Noi anh 9

Các quầy bán thịt, rau xanh... rất đông người ghé mua. Tại đây không căng nylon ngăn cách như ở các chợ khác. Khách chen nhau đứng không đảm bảo giãn cách. Một chủ cửa hàng chia sẻ: “Mặc dù tôi đã liên tục nhắc nhở họ nhưng nhiều người chủ quan, ý thức chưa tốt, chúng tôi cũng thể kiểm soát được”.

phat the di cho o Ha Noi anh 10

Trong khi đó, một số phụ nữ đứng ngoài nhờ người phía trong mua hàng hộ. Có người quên thẻ, có người đã mua nhưng quên một số thứ nên quay lại. Dù các chủ quầy xua tay từ chối bán hàng theo kiểu này nhưng có người mua hộ, sau đó họ cũng vẫn chấp nhận.

phat the di cho o Ha Noi anh 11

Xung quanh cổng chợ thường xuyên xuất hiện những nhóm người nhờ mua hộ gây tụ tập đông đúc. Dù sau đó, lực lượng chức năng có mặt để giải tán, nhắc nhở nhưng tình trạng này vẫn tiếp diễn.

Phát phiếu đi chợ ở TP.HCM còn chồng chéo

Nhiều quận, huyện, TP Thủ Đức chưa triển khai đồng bộ việc phát phiếu mua hàng. Sở Công Thương TP.HCM yêu cầu phải rà soát lại quy mô dân số, số lượng điểm bán phù hợp.

Tiểu thương Hà Nội lắp vách ngăn quanh chợ phòng dịch Covid-19

Tại chợ Bách Khoa (Hà Nội), hàng chục tiểu thương tự bỏ kinh phí để lắp vách ngăn, đảm bảo giãn cách với người mua hàng.

Nhật Sinh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm