Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phiên xử Hà Văn Thắm bất ngờ dừng sau 5 phút bắt đầu

Quỳnh khai chiều 21/9 rằng trong giai đoạn 2009-2013 đã nhận của anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng. Cựu phó tổng giám đốc PVN xin được nộp khắc phục để hưởng lượng khoan hồng.

Ninh Văn Quỳnh xin khắc phục thiệt hại 20 tỷ Nguyên phó tổng giám đốc PVN xin sớm được khắc phục thiệt hại số tiền 20 tỷ đã nhận từ Nguyễn Xuân Sơn để sớm được hưởng khoan hồng của pháp luật.

Chiều 21/9, phiên xét xử đại án Oceanbank tiếp tục với phần bào chữa của các nguyên đơn dân sự và người có quyền nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Ninh Văn Quỳnh (cựu Phó tổng giám đốc PVN) được đưa đến tòa để trả lời các câu hỏi.

Trước khi Quỳnh tự bào chữa, HĐXX đã tóm tắt lại diễn biến phiên tòa để Quỳnh nắm bắt vì bị can này vắng mặt trong phần lớn những ngày tòa xét xử đã qua.

Ninh Van Quynh anh 1
Ninh Văn Quỳnh có mặt tại phiên tòa chiều 21/9.: Việt Hùng.

Theo ghi nhận của Zing.vn, ông Quỳnh mặc áo phông màu ghi, đầu cắt ngắn ngồi giữa phòng xử, hai bên có cảnh sát bảo vệ trông coi. Cựu phó tổng giám đốc vẻ gầy hơn sau 20 ngày bị bắt tạm giam.

"Tôi đã khai trước cơ quan điều tra và HĐXX. Từ 2009-2013, tôi đã nhận của anh Nguyễn Xuân Sơn 20 tỷ đồng. Tôi nêu chi tiết các khoản tiêu cá nhân. Tôi đã đề nghị cơ quan điều tra và VKS xin được khắc phục số tiền đấy để được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật", Quỳnh trình bày.

Ninh Văn Quỳnh nói bản thân đã thành khẩn khai báo với cơ quan điều tra trong mối quan hệ giữa ông ta với Sơn và Thắm nên xin sớm được hưởng lượng khoan hồng.

Sau phần phát biểu của Quỳnh, HĐXX bất ngờ tuyên dừng xét xử để VKS chuẩn bị cho phần tranh luận diễn ra chiều mai (22/9).

Ninh Van Quynh anh 2
Ảnh, đồ họa: Việt Hùng - Bá Chiêm.

Trong phát biểu ít phút hồi cuối giờ sáng, ông Đỗ Ngọc Quang - người bảo vệ quyền lợi cho Ninh Văn Quỳnh đề nghị HĐXX trả hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm để điều tra bổ sung vì cho rằng hành vi của 3 bị cáo: Nguyễn Xuân Thắng (cựu Phó giám đốc Khối khách hàng lớn và Đối tác Oceanbank), Nguyễn Xuân Sơn (cựu Tổng giám đốc Oceanbank, cựu Phó tổng giám đốc PVN) và Ninh Văn Quỳnh có liên quan, gắn liền với nhau.

"Việc VKS tách hành vi của ông Quỳnh ra khỏi vụ án này là không hợp lý. Theo quy định của pháp luật, vụ án chỉ tách làm 2 khi không thể hoàn thành sớm việc điều tra vụ án hoặc không xác định được sự thật khách quan của vụ án", ông Quang nêu quan điểm.

Trước đó, ngày 30/8, Nguyễn Xuân Sơn khai trong tổng số hơn 200 tỷ đồng nhận từ Hà Văn Thắm, ông ta có đưa cho Ninh Văn Quỳnh (lúc đó đang giữ chức Kế toán trưởng PVN) khoảng 30-40 tỷ đồng để chi đối nội, đối ngoại cho PVN. Hôm đó tại tòa, ông Quỳnh khẳng định mình không ai nhận lãi ngoài.

Một ngày sau, Ninh Văn Quỳnh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng liên quan tới khoản tiền 800 tỷ đồng PVN góp vốn vào Oceanbank.

Một tuần sau khi bị bắt (7/9) trước tòa, Quỳnh khai từ 2009 đến tháng 12/2013, ông ta nhận của Sơn tổng số 20 tỷ đồng. Số tiền này Quỳnh chi 3 tỷ mua nhà, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ, 2 tỷ mua cổ phiếu, hơn 1 tỷ cho những lần đi tham quan, nghỉ mát... Số còn lại hơn 9 tỷ trong sổ tiết kiệm đã bị cơ quan điều tra thu giữ.

Tuy nhiên, trong phần tự bào chữa thêm cho bản thân, bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó tổng Oceanbank) khẳng định: "Lời khai của Ninh Văn Quỳnh tại tòa, nhờ HĐXX xem xét thêm. Bị cáo đưa nhiều tiền hơn cho anh Quỳnh so với anh này khai tại tòa".

Ninh Văn Quỳnh tiêu 20 tỷ 'lót tay' của Oceanbank ra sao? Nói về các khoản chi tiêu, nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh cho rằng sau khi bị bắt, ông nhận ra không có cách nào khác phải khai sự thật.

Cách tiêu tiền tỷ của nguyên Phó tổng giám đốc PVN Ninh Văn Quỳnh

Nhận 20 tỷ đồng từ cựu Tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn, Quỳnh khai chi 3 tỷ mua nhà, 800 triệu mua ôtô, cho 2 con đi du học hết 4,5 tỷ... Số còn lại để ở sổ tiết kiệm.

Khởi tố, bắt tạm giam phó tổng giám đốc PVN

Mở rộng điều tra giai đoạn 2 về những sai phạm xảy ra tại Oceanbank, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an quyết định khởi tố thêm 5 người, trong đó có Ninh Văn Quỳnh - Phó TGĐ PVN.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm