Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiên xét xử cựu đại úy có 8 luật sư bào chữa phải hoãn

Lần thứ hai vắng mặt các bị hại, phiên tòa phúc thẩm vụ Dùng nhục hình ở Sóc Trăng tiếp tục hoãn xét xử. Dư luận đang chú ý đến việc có đến 8 luật sư bào chữa cho cựu đại úy.

Sáng 19/8, TAND cấp cao tại TP HCM hoãn xét xử vụ án Dùng nhục hình liên quan đến hai cựu sĩ quan công an Triệu Tuấn Hưng và Nguyễn Hoàng Quân. Hưng 35 tuổi, nguyên đại úy, điều tra viên; Quân 39 tuổi, nguyên thiếu tá của PC45 Công an Sóc Trăng.

Theo HĐXX phúc thẩm, việc hoãn xử lần thứ hai này là để triệu tập đầy đủ các bị hại vắng mặt hôm nay, giúp cho phiên tòa sau được khách quan, tuyên án đúng người, đúng tội.

Cong an dung nhuc hinh anh 1
Quân (phải) và Hưng trong phiên xử bị hoãn ba tháng trước. Ảnh: Việt Tường.

Theo bản án sơ thẩm, khi vụ án giết người xảy ra ở huyện Trần Đề đối với nạn nhân là lái xe ôm Lý Văn Dũng vào giữa năm 2013, Công an tỉnh Sóc Trăng đã xác lập chuyên án. Sau đó, cơ quan điều tra đã triệu tập và lưu giữ nhiều nghi can tại Công an huyện Trần Đề và Phòng PC45 Công an Sóc Trăng.

Đêm 13/7/2013, tại PC45, Hưng (lúc đó là điều tra viên) đã dùng khóa số 8 treo cao một tay của anh Trần Văn Đở theo chiều thẳng đứng vào khung sắt của cửa sổ, chỉ để hai đầu bàn chân của nghi can chạm sàn nhà. Sau đó, Hưng dùng tay đánh, dùng đầu gối thúc vào bụng anh Đở để ép buộc thanh niên này có tham gia giết anh Dũng.

Khi nạn nhân xin tha, Hưng bỏ ra ngoài. Tới lượt Quân, cựu Đội trưởng - điều tra viên này cũng treo tay nghi can như đồng nghiệp của mình, rồi đấm đá anh Đở. Quân còn bị cho là treo tay bằng còng và đánh anh Khâu Sóc.

Đối với bị hại Thạch Sô Phách, cựu đại úy Hưng cũng treo tay anh này bằng bằng khóa số 8 rồi dùng dùi cui cao su đánh mạnh vào chân nghi can.

Còn ông cựu kiểm sát viên Phạm Văn Núi, HĐXX sơ thẩm cho rằng, khi được phân công thụ lý vụ án của lái xe ôm, ông này đã không làm đúng trách nhiệm theo quy định. Cụ thể, Núi không nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án để phát hiện các mâu thuẫn trong tài liệu, chứng cứ đã thu thập để yêu cầu điều tra kịp thời. 

Khi những nghi can không nhận tội và khai báo chứng cứ ngoại phạm, ông Núi không tiến hành các biện pháp nghiệp vụ để làm rõ sự thật mà lại đề xuất với lãnh đạo phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt khẩn cấp và tạm giam các nghi can khiến 7 người bị oan sai.

Tháng 10/2015, TAND tỉnh Sóc Trăng tuyên Hưng 2 năm tù, Quân 18 tháng tù vì tội Dùng nhục hình. Ông Núi bị cải tạo không giam giữ 1 năm với cáo buộc Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Quân với Hưng sau đó kháng cáo kêu oan.

Hơn nửa năm trước, Quân được đoàn tụ gia đình khi thời gian bị tạm giam bằng với mức án sơ thẩm tuyên. Đến ngày 8/8, Hưng ra tù.

Hiện, vụ án này đang được dư luận đặc biệt quan tâm vì Hưng có đến 8 luật sư ở TP HCM, Hà Nội và Cần Thơ tham gia bào chữa.

Cựu đại úy dùng nhục hình ở miền Tây ra tù

Sau 2 năm bị tạm giam, cựu đại úy Triệu Tuấn Hưng được tự do vì chấp hành xong bản án sơ thẩm. Anh này đang kêu oan vì cho rằng không phạm tội Dùng nhục hình.

 


Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật