Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiên tòa tiếp theo xử Đoàn Thị Hương diễn ra ngày 30/5

Đoàn Thị Hương và nữ nghi phạm người Indonesia trong vụ ám sát người được cho là Kim Jong Nam tiếp tục ra tòa lần hai vào sáng nay 13/4 tại toà án Sepang, bang Selangor.

Lực lượng đặc nhiệm hùng hậu bên ngoài phiên tòa xử Đoàn Thị Hương Lực lượng an ninh canh gác bên ngoài phiên tòa ngày 13/4 xét xử hai nữ nghi phạm trong nghi án mưu sát người được cho là Kim Jong Nam đông hơn phiên đầu tiên.
 • Zing.vn tường thuật trực tiếp từ Malaysia

  phien toa xu Doan Thi Huong anh 1
  Đoàn Thị Hương trong lần ra tòa đầu tiên hồi tháng 3. Ảnh: AFP.

  Phóng viên Thanh Tuấn và Đông Phong của Zing.vn tường thuật trực tiếp phiên toà ngày hôm nay 13/4 từ Malaysia. Phiên lần này chủ yếu vẫn tiếp tục giải quyết các vấn đề thủ tục. Mọi việc lúc này đang phụ thuộc vào phía công tố viên.

  Phiên tòa vẫn có thể sẽ cần thêm ngày nữa để chuẩn bị các báo cáo về khám nghiệm tử thi, báo cáo ADN hay kết quả xét nghiệm hoá học. Những thông tin như vậy hiện vẫn chưa hoàn tất. Nếu mọi việc hoàn tất, phía công tố có thể chuyển hồ sơ ngay tới tòa cấp cao hơn trong ngày.

 • Trách nhiệm chính nằm ở phía công tố

  Theo Luật sư Singh, trách nhiệm chính sẽ là của bên công tố để chứng minh rằng: một, nghi phạm thực hiện việc này; hai, hành vi cụ thể mà nghi phạm làm là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết; ba, là yếu tố ý đồ sát hại.

  "Những nguyên tắc như vậy hầu như nước nào cũng quy định đối với án giết người. Tôi không thấy sự khác biệt đối với trường hợp này", ông nói với phóng viên Zing.vn trước khi phiên tòa diễn ra.

 • Malaysia có lúng túng vì chất độc hủy diệt?

  Trước thực tế rằng công tố viên Malaysia chưa bao giờ xử lý vụ nào liên quan tới độc tố VX (chất độc bị liệt vào danh sách hủy diệt hàng loạt), luật sư Singh khi phân tích với Zing.vn hôm 11/4 cho rằng "sẽ đơn giản thôi".

  "Nó cũng sẽ giống như các án giết người khác. Tôi đã làm cả trăm vụ như vậy. Về căn bản các vụ là giống nhau (về các thành tố án). Trách nhiệm chính sẽ là của bên công tố để chứng minh rằng: một, nghi phạm thực hiện việc này; hai, hành vi cụ thể mà nghi phạm làm là nguyên nhân trực tiếp gây ra cái chết; ba, là yếu tố ý đồ sát hại", luật sư bào chữa cho Đoàn Thị Hương nói.

 • Cộng đồng người Việt ở Malaysia sẵn sàng hỗ trợ Đoàn Thị Hương và gia đình

  "Hôm nay chúng tôi đến đây vì mọi người đều rất quan tâm đến vụ việc của cô Đoàn Thị Hương. Với tư cách Chủ nhiệm câu lạc bộ Phụ nữ Việt Nam ở Malaysia, tôi cùng 2 chị em khác đến như cách để thể hiện sự ủng hộ tinh thần với em. Hy vọng tòa án Malaysia sẽ phân xử vụ việc công minh", bà Trần Thị Chang nói với phóng viên Đông Phong của Zing.vn bên ngoài phiên tòa ở Selangor.

  Bà Chang cho biết đây là lần đầu tiên CLB quyết định đến theo dõi phiên tòa tận nơi.  "Chúng tôi hi vọng được gặp người nhà của cô Hương để bày tỏ rằng chúng tôi sẽ sát cánh cùng với họ, sẵn sàng hỗ trợ nếu họ cần giúp đỡ từ cộng đồng người Việt ở Malaysia".

 • Luật sư phản đối việc thả nghi phạm Triều Tiên

  phien toa xu Doan Thi Huong anh 21

  Luật sư của nghi phạm Indonesia nói ông cần lời khai từ 3 người Triều Tiên đã được thả. "Việc họ được thả về Triều Tiên có nghĩa là họ sẽ không bao giờ trở lại hay có thể truy tố họ. Họ đã không trở lại thì những lời khai đó phải đưa cho phía bên biện hộ”.

  “Đặc biệt một người trở về có tên là James đó là nhân chứng chính của vụ này, là tâm điểm cho việc biện hộ của chúng tôi. Nếu người đó được trở về có nghĩa là việc biện hộ của chúng tôi bị tác động nghiêm trọng.” Ông nói hiện các yêu cầu này vẫn đang bị phía công tố từ chối.

  “Việc họ cần trao đổi con tin để đưa người Malaysia về không thể được tiến hành mà tổn hại tới phía những người đang bị truy tố, đặc biệt là với tội danh nghiêm trọng mà họ có thể đối mặt với án tử hình”.

  Nói về hai nghi phạm nữ còn giữ lại, ông nói: “Họ đã là những con vật tế thần rồi”.

  “Chúng tôi đã phàn nàn ngay tại toà vì đã yêu cầu rất nhiều tài liệu từ phía họ, từ các clip camera hiện trường, những thông tin gì thân chủ của chúng tôi đã trả lời, các nghi phạm đã khai trò đùa gì họ tham gia nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được gì từ phía công tố viên cả”, ông nói thêm.

   

Đoàn Thị Hương: Hai tháng từ sân bay tới tòa án Ngày 13/4, Đoàn Thị Hương ra tòa lần thứ hai vì bị cáo buộc giết người ở thời điểm tròn hai tháng sau cái chết của người nghi là Kim Jong Nam.

Bố Đoàn Thị Hương đã vào tù thăm con

Sáng nay, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và luật sư đã dẫn bố Đoàn Thị Hương, ông Đoàn Văn Thạnh, vào thăm nghi phạm ở tù.

Luật sư của Đoàn Thị Hương: 'Chúng tôi có lợi thế trong vụ án này'

Luật sư Naran Singh cho rằng việc thả các nghi phạm Triều Tiên ảnh hưởng nhiều tới phía công tố trong vụ án của Đoàn Thị Hương.

Thanh Tuấn - Đông Phong (từ Malaysia)

Bạn có thể quan tâm

Thế giới