Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phiên tòa thế kỷ' xét xử phó chủ tịch Samsung sẽ mở vào tuần sau

"Thái tử Samsung" Lee Jae Yong sẽ ra tòa vào ngày 9/3 tới. Đây là phiên xử đầu tiên đối với hàng loạt cáo buộc ông phải nhận liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye.

 

'Thái tử' Samsung bị bắt trong bê bối của Tổng thống Park Lee Jae Yong, phó chủ tịch và là người thừa kế tập đoàn Samsung, vừa bị bắt ngày 17/2 trong vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun Hye và người bạn thân Choi Soon Sil.

Công tố viên đặc biệt Park Young Soo nói với các phóng viên hôm 3/3: "Chúng tôi đang chuẩn bị kỹ lưỡng, phiên tòa sắp tới đối với (người đứng đầu) Samsung sẽ là phiên tòa thế kỷ và cả thế giới sẽ dõi theo".

Reuters cho biết theo cơ sở dữ liệu của Tòa án Quận Trung tâm Seoul, phiên tòa xét xử phó chủ tịch Samsung sẽ diễn ra ở phòng xử án với sức chứa khoảng 150 người.

Thai tu Samsung hau toa anh 1
Ông Lee bị bắt giữ hôm 17/2 do bị cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Ảnh: Reuters.

 

Trước đó, ngày 28/2, các công tố viên thông báo đã chính thức truy tố ông Lee về tội hối lộ, tham nhũng, giấu tài sản ở nước ngoài và khai man trước tòa.

Lee Jae Yong là người thừa kế của Tập đoàn Samsung. Ông bị bắt giữ hôm 17/2 do cáo buộc đưa hối lộ liên quan đến bê bối của Tổng thống Park Geun Hye. Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc bị bắt trong một cuộc điều tra hình sự.

Theo các điều tra viên, "Thái tử Samsung" đã chi hoặc hứa chi 43 tỷ won (khoảng 38 triệu USD) để hối lộ bà Choi Soon Sil. Khoản tiền được cho là để đổi lấy sự ủng hộ từ tổng thống Hàn Quốc trong việc sáp nhập hai công ty con của Samsung, một bước đi quan trọng để ông Lee củng cố quyền lực trong tập đoàn.

Hồi tháng 1, cơ quan điều tra Hàn Quốc từng đề nghị bắt giữ ông Lee với các cáo buộc hối lộ, biển thủ và khai man và ông đã bị thẩm vấn trong hơn 22 tiếng. Samsung và ông Lee phủ nhận các cáo buộc.

Hashtag tuần qua: Sư Thái, 'Thái tử Samsung' lao đao vì tiền Gần như cùng thời điểm, sư trụ trì một ngôi chùa quyền lực bậc nhất Thái Lan và người thừa kế tập đoàn Samsung đối mặt với rắc rối pháp lý do hành vi tham ô và đưa hối lộ.

'Thái tử Samsung': 38 triệu USD và phòng giam 6,5 m2

Những đặc quyền mà người thừa kế Samsung, lãnh đạo đời thứ 3 của tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc, được thừa hưởng cũng chính là nguồn cơn khiến ông có thể rơi vào vòng tù tội.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Samsung Thế giới