Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiên tòa quân sự xét xử cựu thượng tá Út 'trọc' có gì đặc biệt?

Các thành viên HĐXX và đại diện VKS, thư ký tòa đều mặc quân phục. Nhiều lớp hàng rào an ninh được thiết lập tại phiên tòa.

Tòa quân sự tuyên án Út 'trọc' và 4 bị cáo Bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") lĩnh tổng 12 năm tù với 2 tội danh. Nguyên đại tá Phùng Danh Thắm chịu mức án 2 năm cải tạo không giam giữ.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 1
Ngày 30/7, Tòa án quân sự Quân khu 7 đưa cựu thượng tá quân đội Đinh Ngọc Hệ (tức Út “trọc”, 47 tuổi, cựu Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn) và 4 bị cáo khác ra xét xử sơ thẩm. Phiên tòa được mở tại tòa quân sự thủ đô nằm trên địa bàn quận Đống Đa, Hà Nội.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 2
An ninh phiên tòa được siết chặt. Hàng chục cán bộ, chiến sĩ thuộc nhiều lực lượng của quân đội được điều động đến đảm bảo trật tự. Bên ngoài, CSCĐ và công an sở tại cũng có mặt hướng dẫn giao thông, bảo vệ từ xa.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 3
Út "trọc" - người ít xuất hiện trên phương tiện truyền thông - được báo chí để ý đến nhiều. Trong vụ án này, bị cáo 47 tuổi bị VKS Quân sự Trung ương truy tố về 2 tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 4
Bốn bị cáo còn lại bị truy tố về các tội: Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Trong ảnh, bị cáo Trần Xuân Sơn (nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty Thái Sơn tại Bình Dương) được lực lượng chức năng dẫn giải vào phòng xét xử.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 5
Theo cáo trạng, Đinh Ngọc Hệ lợi dụng chức vụ Chủ tịch Công ty Thái Sơn để mua ôtô rồi đăng ký biển số quân sự, biển xanh 80A. Hệ sau đó chỉ đạo cấp dưới thế chấp, cho thuê, mượn xe cho cá nhân, tổ chức ngoài ngành sử dụng trái quy định.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 6
VKS quân sự còn xác định quá trình công tác, Đinh Ngọc Hệ đã mua bằng đại học, bảng điểm giả để kê khai hồ sơ cá nhân, qua đó được nâng lương, bổ nhiệm, phong quân hàm. Điểm khác biệt trong phiên tòa quân sự đó là HĐXX, VKS và thư ký đều mặc quân phục. 
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 7
Cùng với Hệ, các bị cáo Trần Văn Lâm (cựu Tổng giám đốc Công ty Thái Sơn Bộ Q.P), Bùi Văn Tiệp (Cựu Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không - Không quân) và Trần Xuân Sơn bị cáo buộc làm giả hợp đồng, giấy tờ gửi xăng dầu, kê khai không trung thực với các cơ quan chức năng Bình Dương để hợp thức hóa hơn 20.000 lít xăng không đạt chuẩn.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 8
Phiên tòa có sự tham gia của hơn 10 luật sư thuộc các Đoàn luật sư Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành. Riêng bị cáo Đinh Ngọc Hệ có 2 người bào chữa. Ảnh chụp khu vực dành cho luật sư tham gia tố tụng đối diện, ngang hàng với đại diện VKS.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 9
Khác với các phiên tòa dân sự, phòng xử án quân sự có thêm lực lượng tiêu binh. Họ mang theo súng gắn lưỡi lê, đổi gác theo ca khi phiên tòa diễn ra. Trong ảnh là đại diện VKS quân sự Trung ương tham gia tranh tụng.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 10

Tại tòa, Đinh Ngọc Hệ không thừa nhận hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ như cáo trạng quy kết. Hệ khai

năm 2005, ông ta biết bằng tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân là giả nên không sử dụng từ thời điểm đó.

Tuy nhiên, VKS đưa ra chứng cứ chỉ ra rằng lời khai này là không có căn cứ.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 11
Các bị cáo khác thừa nhận hành vi vi phạm và mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi lượng hình. Trong ảnh là bị cáo Bùi Văn Tiệp, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 367 Quân chủng Phòng không - Không quân.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 12
Sau 2 ngày xét xử, chiều 31/7, HĐXX tuyên Đinh Ngọc Hệ 12 năm tù với 2 tội danh nêu trên. Trần Văn Lâm lĩnh 5 năm tù, Bùi Văn Tiệp lĩnh 2 năm tù cho hưởng án treo. Bị cáo Phùng Danh Thắm lĩnh án 2 năm cải tạo không giam giữ. Riêng Trần Xuân Sơn hưởng 18 tháng tù cho hưởng án treo và được trả tự do ngay tại tòa vì đã thi hành xong bản án.
Xet xu Ut troc Dinh Ngoc He anh 13
Ngoài ra, tòa cũng kiến nghị làm rõ sai phạm của Đinh Ngọc Hệ trong các dự án BOT, chấn chỉnh việc quản lý các doanh nghiệp làm kinh tế thuộc Bộ Quốc phòng và xem xét trách nhiệm cá nhân liên quan việc cấp biển số quân sự cho Công ty Thái Sơn...

Cựu thượng tá Út 'trọc' lĩnh 12 năm tù

Chiều 31/7, HĐXX tuyên bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc") mức án cao nhất là 12 năm tù. Trong số các bị cáo liên quan có một người được trả tự do tại tòa.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Ảnh: H.P.

Bạn có thể quan tâm