Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phiến quân dính líu IS chặt đầu con tin ở Philippines

Quân đội Philippines cho biết nhóm phiến quân Abu Sayyaf đã chặt đầu một ngư dân mà chúng bắt giữ hồi tháng 12 năm ngoái.

Dẫn lời quân đội Philippines hôm 17/4, New York Times cho hay nạn nhân là một ngư dân nước này tên Noel Besconde. Vụ hành quyết xảy ra ở miền nam Philippines khoảng 2 ngày sau khi Abu Sayyaf xung đột với lực lượng chính phủ ở đảo Bohol hôm 11/4 khiến 5 tay súng của nhóm phiến quân và 4 binh sĩ thuộc quân đội thiệt mạng.

Chính phủ Philippines nói Abu Sayyaf từng có mối liên hệ với nhóm khủng bố Al Qaeda, cũng từng tuyên bố liên minh với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). Tuy nhiên, nhóm phiến quân này được tin là đang hoạt động chủ yếu như một tập đoàn tội phạm hướng đến lợi nhuận. Chính quyền nghi ngờ các tay súng bắt cóc con tin để đòi tiền chuộc.

Anh Besconde bị bắt cách đây 4 tháng tại vùng biển Celebes, trở thành con tin dưới sự giám sát của một tay chỉ huy Abu Sayyaf mà quân đội chỉ xác định được tên là Sadjawaan. Các tay súng yêu cầu một khoản tiền chuộc khoảng 62.000 USD. Tuy nhiên, số tiền này là không tưởng vì gia đình của Besconde rất nghèo.

phien quan Philippines chat dau con tin anh 1
Tấm hình được cho là chụp các tay súng của nhóm phiến quân Abu Sayyaf. Ảnh: The Star/ANN.

Chuẩn tướng Cirilito Sobejana, người đứng đầu lực lượng quân đội trên đảo Sulu, nơi có thể đã diễn ra vụ chặt đầu, cho biết quân đội tin rằng anh Besconde bị giết là vì anh bị bệnh và "cản trở quá trình di chuyển của nhóm phiến quân nhằm trốn khỏi sự truy lùng của quân đội".

Hồi tháng 2, Abu Sayyaf từng chặt đầu ông Jurgen Kantner, công dân Đức 70 tuổi, sau khi chính phủ Đức không đưa khoản tiền chuộc 600.000 USD. Ông Kantner bị bắt vào tháng 11 năm ngoái khi đang đi thuyền ở phía nam Philippines cùng một người phụ nữ. Người phụ nữ được cho là đã bị bắn chết trong vụ bắt cóc.

Năm ngoái, Abu Sayyaf cũng chặt đầu 2 con tin người Canada mà chúng bắt giữ tại một khu resort trên đảo Samal, miền nam Philippines. Ngoài ra, theo quân đội, nhóm phiến quân nhiều khả năng đang giữ 27 con tin, gồm nhiều quốc tịch, từ năm 2012 đến nay.

Abu Sayyaf có khoảng vài trăm thành viên, hoạt động chủ yếu trên các đảo Basilan và Sulu ở miền nam Philippines. Chúng đã thoát khỏi một cuộc truy quét do quân đội tiến hành vào năm ngoái và hiện vẫn là một mối đe dọa lớn.

Phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines chặt đầu con tin Đức

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines được cho là đã sát hại một con tin người Đức sau khi thương thảo đòi tiền chuộc thất bại.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Canada Thế giới