Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines chặt đầu con tin Đức

Nhóm phiến quân Hồi giáo Abu Sayyaf ở Philippines được cho là đã sát hại một con tin người Đức sau khi thương thảo đòi tiền chuộc thất bại.

Straits Times dẫn lại thông tin vẫn chưa được giới chức an ninh kiểm chứng hoàn toàn rằng ông Jurgen Kantner, 70 tuổi, đã bị giết sau khi những kẻ bắt cóc không đàm phán thành công để đòi số tiền chuộc 30 triệu peso (tương đương 854.000 USD).

Ông Kantner bị bắt cóc trong lúc tàu của vợ chồng ông đi vào một vùng biển nguy hiểm ở Philippines. Vợ ông, bà Sabine Merz được cho đã chết trong cuộc đấu súng để đáp trả những kẻ bắt cóc. Trước khi đối đầu với Abu Sayyaf, vợ chồng ông Kantner đã bị cướp biển Somalia giam giữ trong 52 ngày.

Họ được cho đã nộp cho cướp biển một khoản tiền chuộc lớn để đổi lại tự do 8 năm trước. Trước khi gặp nạn ở Philippines, Kantner và vợ đã dành nhiều năm trong đời để du hành qua các đại dương.

"Dù cho cố gắng của lực lượng an ninh cùng nhiều bên, tôi đã nhận được báo cáo được cho là cuộc chặt đầu một con tin người Đức ở tỉnh Sulu vào chiều 26/2", Straits Times dẫn lời ông Jesus Dureza, cố vấn về hòa bình và là người đứng đầu các cuộc thương thảo giải cứu con tin của Tổng thống Rodrigo Duterte, nói trong một thông cáo đưa ra tối 26/2.

nhom vu trang chat dau con tin anh 1
Ông Kantner ngồi giữa các chiến binh Hồi giáo trước khi bị hành quyết. Ảnh: Facebook/Straits Times.

Theo thông tin của cảnh sát, ông Kantner bị sát hại lúc 15h30 chiều 26/2 ở tỉnh Sulu, cách thủ đô Manila 1.500 km về phía nam. Đao phủ được cho tên là Muammar Askali, hoặc Abu Rami, thủ lĩnh một đơn vị của Abu Sayyaf.

Cố vấn của tổng thống được thông báo là quá trình xác minh thông tin vẫn đang diễn ra. Người phát ngôn của lực lượng quân đội cho biết các lực lượng an ninh vẫn được đặt trong tình trạng "tìm kiếm và giải cứu" cho đến khi họ biết đích xác chuyện gì đã xảy ra với con tin.

Bắt cóc người nước ngoài để đòi tiền chuộc là một chiến lược quen thuộc đối với nhóm vũ trang Hồi giáo Abu Sayyaf. Nhóm này cũng từng tuyên bố trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Iraq và Syria.

IS chặt tay 2 cậu bé vì không chịu hành quyết dân thường

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã chặt tay 2 cậu bé trong nhóm thiếu niên mà tổ chức này đang huấn luyện ở Mosul vì các em không chịu hành quyết dân thường ở phía tây thành phố.

IS tháo chạy để lại 'bộ quy chuẩn ứng xử' với nô lệ tình dục

Sau khi chiếm được nhiều vùng lãnh thổ tại Iraq và Syria, IS đã áp dụng lên đây một bộ luật hà khắc dành về việc nuôi râu và ứng xử với các nô lệ tình dục.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Philippines Đức Thế giới