Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phiên bản quỷ dữ của ông già Noel trong văn hóa Áo

Trong khi ông già Noel mang quà đặt vào những chiếc tất của trẻ ngoan thì quỷ Krampus có nhiệm vụ trừng phạt những đứa trẻ hư trong mỗi mùa Giáng sinh.


Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 1

Krampus là hình tượng xuất phát từ văn hóa dân gian Đức. Krampus sẽ ghé qua từng ngôi nhà, để lại bó gậy bạch dương cho những đứa trẻ em hư hoặc đánh đòn chúng, thậm chí quăng vào bao tải hoặc gùi trên lưng rồi đem ném xuống suối hay đến thẳng địa ngục. Vì vậy, một vài gia đình ở Áo cũng áp dụng việc trang trí bó bạch dương trong nhà để nhắc nhở trẻ em. Ảnh: 

Louisville Halloween. 

Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 2
Con quỷ tồn tại trong hình thù nửa người, nửa dê đồng thời cũng gợi liên tưởng đến con dơi. Nhân vật này có chiếc lưỡi dài tận xuống ngực, xuất hiện trên tấm thiệp chúc mừng giáng sinh của Áo kể từ những năm 1800 với hành động đuổi bắt phụ nữ và đe dọa trẻ em. Ảnh: Louisville Halloween. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 3
Bức tranh ra đời vào thế kỷ 20 mô phỏng hình ảnh Krampus đánh cắp những đứa trẻ trong dịp lễ Giáng sinh. Ảnh: Wikimedia. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 4
Krampus, có tên bắt nguồn từ “krampen” trong tiếng Đức có nghĩa là “móng vuốt”, được cho là con trai của nữ tử thần Hel trong thần thoại Bắc Âu. Con quỷ này cũng mang những đặc điểm đáng sợ giống như một số nhân vật ma quỷ khác trong thần thoại Hy Lạp. Ảnh: horrorhomework. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 5
Theo truyền thuyết, đêm mà Krampus xuất hiện (vào ngày 5/12 hàng năm) được gọi là Krampusnacht, hoặc đêm Krampus. Ảnh: Getty. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 6
Ngày nay hình tượng Krampus phổ biến ở Áo. Các nam thanh niên đóng giả làm quỷ Krampus đeo mặt nạ gỗ, chuông, gắn sừng trên đầu, mặc bộ đồ làm bằng da cừu hoặc dê. Họ đi lang thang trên đường để dọa nạt trẻ em trong lễ hội Krampusnacht. Ảnh: Reuters. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 7
Tại thành phố Salzburg của Áo, vào đêm Krampus, những người tham gia diễu hành trên phố cùng với loài quỷ này có thể bị bắt một cách bất ngờ. Một số người trốn trong các cửa hàng, nhà hàng. Nhiều người có thể bị đuổi, xô đẩy, thậm chí bị đánh thật nhưng trong không khí lễ hội, không ai để bụng chuyện đó. Ảnh: Getty. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 8
Trong làng Heitwerwang, thủ phủ bang Tirol, Innsbruck, Áo, Krampus được xem như vị thần Perchten có nhiệm vụ quét sạch ma mãnh. Các cuộc diễu hành của chúng được tổ chức hàng năm nhằm xua tan bóng ma của mùa đông. Ảnh: Getty. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 9
Ở Áo, người ta để Krampus bán chocolate và các bức tượng nhỏ với mục đích giảm bớt tính hung dữ của con quỷ này. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng hình tượng Krampus đang bị thương mại hóa. Ảnh: Getty. 
Phien ban quy du cua ong gia Noel trong van hoa Ao hinh anh 10
Ở Mỹ, Krampus xuất hiện trong bữa tiệc hóa trang. Ảnh: oddityworld.

Trường đào tạo ông già Noel náo nhiệt chuẩn bị Giáng sinh

Trường Charles W. Howard Santa Claus là nơi đào tạo ông già tuyết chuyên nghiệp, được ví như Harvard trong lĩnh vực này, đây cũng nơi tác thành cho các cặp ông bà già Noel.Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Giáng sinh Đức Thế giới