Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phiên bản 'Pinocchio' đen tối, bạo lực được làm bởi 'trùm quái vật'

Được làm lại từ bộ phim hoạt hình nổi tiếng "Cậu bé người gỗ", phiên bản stop-motion sắp được ra mắt lại chứa đầy yếu tố chính trị, tăm tối và bạo lực.

Mới đây, theo tờ The Hollywood Reporter, đạo diễn đoạt giải Oscar Guillermo Del Toro (The Shape of Water) đã bắt tay vào quá trình thực hiện dự án stop-motion (chụp ảnh chuyển động) đối với bộ phim hoạt hình Pinocchio (Cậu bé người gỗ).

Dự án này Del Toro kết hợp với Netflix và chắc chắn không phải phiên bản làm lại trong sáng, thích hợp cho trẻ em. "Bộ phim này không phải dành cho mọi gia đình", đạo diễn lừng danh người Mexico khẳng định.

Bối cảnh của bộ phim sẽ được đặt tại Italy trong những năm 1930. Đây là thời điểm lịch sử u tối của nước này đặc biệt khi chủ nghĩa phát xít lộng hành và gã độc tài Benito Mussolini cố gắng củng cố quyền kiểm soát đất nước.

Pinocchio anh 1
Guillermo Del Toro thực hiện dự án stop-motion Pinocchio theo phong cách u tối. 

Trước đây, Del Toro cũng đã thực hiện một vài phim cùng đề tài chống lại chủ nghĩa phát xít như The Devil's Backbone hay Pan's Labyrinth. Nói về lý do thực hiện dự án này, ông chia sẻ: "Không có hình thức nghệ thuật nào ảnh hưởng đến cuộc đời và sự nghiệp của tôi nhiều hơn hoạt hình. Không có nhân vật nào trong lịch sử có mối liên kết sâu sắc với tôi như Pinocchio.

Trong câu chuyện của tôi, Pinocchio là một linh hồn vô tội cùng với người cha lạc lối trong thế giới mà anh ta không thể hiểu được. Cậu nhóc bắt tay vào cuộc hành trình phi thường giúp cậu hiểu hơn về cha mình và thế giới thực".

Hướng đi lồng ghép yếu tố chính trị trong một bối cảnh tăm tối như thế này có lẽ không lạ đối với Guillermo Del Toro. Vị đạo diễn 54 tuổi cũng nói rằng ông nhìn thấy ngay cả ở các phim cổ tích cũng đều mang thông điệp chính trị, chẳng hạn như Cinderella Snow White phản ảnh về sự phân biệt trong các tầng lớp xã hội.

Pinocchio anh 2
Bộ phim mang đậm yếu tố chính trị, đen tối và đầy bạo lực. 

Trong The Shape of Water, ông cũng truyền tải những thông điệp tương tự. Bởi theo ông, chính trị quá khô khan nên khi nó được truyền tải thông qua một câu chuyện cổ tích hay giả tưởng thì sẽ có nhiều người lắng nghe hơn.

Góc nhìn tăm tối của Del Toro đã khiến ông phải chật vật lắm mới tìm được phía đầu tư. Pinocchio đã được Del Toro mang đi khắp nơi để kêu gọi đầu tư sản xuất trước khi đến với Netflix. 

Chủ nhân 2 tượng vàng danh giá nhất Oscar 2018 có sở trường là những bộ phim kinh dị, phim cổ tích đẹp và u ám. Trong đó, những bộ phim như The Devil's Backbone (2001), Hellboy (2004), Pan's Labyrinth (2006), Crimson Peak (2015) và mới nhất là The Shape of Water (2017) đều phần nào chứng tỏ được tài năng của Del Toro.

Pinocchio anh 3
Del Toro nổi tiếng trong việc tạo ra hình ảnh của những con quái vật và truyền tải thông điệp ý nghĩa. 

Melissa Cobb - phó chủ tịch mảng phim trẻ em và gia đình tại Netflix cho biết: "Trong suốt sự nghiệp nổi bật, Guillermo đã truyền cảm hứng cho mọi người thông qua thế giới huyền diệu của ông với những nhân vật tuyệt vời, từ những con quái vật trong Pan’s Labyrinth đến con thú thủy sinh trong The Shape of Water. Chúng tôi biết rằng tầm nhìn sâu sắc của ông ấy về việc đưa Pinocchio vào cuộc sống trên Netflix sẽ được khán giả khắp thế giới đón nhận".

Pinocchio kể về cậu bé người gỗ muốn trở thành người thật, xuất hiện lần đầu trong tiểu thuyết The Adventures of Pinocchio (1883) của nhà văn Italy tên Carlo Collodi. Năm 1940, hãng Disney thực hiện hoạt hình kinh điển Pinocchio và giành hai giải Oscar.

Trước đó, Guillermo Del Toro từng cộng tác với Netflix trên bộ phim truyền hình đoạt giải Emmy là Trollhunters (2016). 

Sau ‘The Shape of Water’, người Mexico lại chiến thắng tại LHP Venice

Đúng một năm sau khi “The Shape of Water” giành giải Sư tử vàng, Liên hoan phim Venice tiếp tục vinh danh “Roma” - bộ phim đen trắng của đạo diễn Alfonso Cuarón người Mexico.

Hoàng Linh

Bạn có thể quan tâm

Phim chiếu rạp Phim ảnh