Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phía sau kỳ tích của công ty Việt tại châu Phi

Sau 3 năm cung cấp dịch vụ tại Mozambique, Movitel (công ty con của Tập đoàn Viettel) đã trở thành mạng di động số 1 tại đây, với rất nhiều giải thưởng quốc tế.

Trong một buổi họp trực tuyến qua cầu truyền hình, sau khi nghe Giám đốc chi nhánh tỉnh Inhambane (một người Mozambique) báo cáo, Tổng giám đốc Movitel Nguyễn Đức Quang bất ngờ hỏi: “Phó giám đốc (người Việt) của anh có mấy con”. Hơi lúng túng trước câu hỏi không liên quan đến công việc nhưng vị giám đốc nhanh chóng đưa ra câu trả lời: “Hai con”.

Tiếp đó là các câu hỏi cho vị giám đốc người Mozambique về vợ, quê của người cấp phó Việt Nam… Rồi ông Quang nói: “Tốt. Tôi hỏi chỉ để biết chắc rằng, các anh thường xuyên trao đổi và quan tâm đến cuộc sống của nhau, như vậy mới có thể đoàn kết như một gia đình”.

Thực tế, vị Tổng giám đốc Movitel nhớ hầu hết tên của các nhân viên Mozambique thậm chí có người mới gặp có một lần. Ông này thường xuyên yêu cầu các nhân viên phải trao đổi, quan tâm đến cuộc sống của nhau để công việc bớt đi sự căng thẳng.

Cán bộ nhân viên người bản địa Movitel tích cực tham gia bán hàng chợ phiên
Cán bộ nhân viên người bản địa Movitel tích cực tham gia bán hàng chợ phiên

Và cũng bắt nguồn từ người lãnh đạo cao cấp nhất, các chính sách dành cho nhân viên nơi đây cũng mang những nét đặc trưng của sự quan tâm, đoàn kết và sẻ chia. Trung tâm điều hành ở thủ đô Maputo có khoảng hơn 400 nhân viên người Việt lẫn người Mozambique. Mỗi ngày căng-tin công ty có nấu ăn rất chu đáo để phục vụ. Tuy nhiên, nhân viên nữ vốn đã ít, lại thường ngần ngại và ngồi co cụm với nhau từng bàn riêng. Nhận thấy điều này, Ban giám đốc tiếp thu và áp dụng một sáng kiến: ở mỗi bàn ăn, sẽ có một chiếc ghế buộc ruy-băng màu hồng, và các nhân viên nữ được đề nghị ngồi vào chiếc ghế trang trí rất dịu dàng ấy.

Ngay sau đó, sáng kiến này lập tức có hiệu quả: nhân viên nữ không còn co cụm mà chia đều ra các bàn ăn. Điều đó tạo ra không khí mềm mại, ấm cúng hơn ở một nơi mà áp lực công việc luôn rất cao.

Lời xin lỗi ngày 1/6

Tại Mozambique, người dân không mấy quan tâm đến ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6). Từ khi những người Việt Nam tới và xây dựng Movitel, năm nào ngày 1/6 cũng được tổ chức trọng thể. Công ty cho in băng-rôn, những tấm pa-nô khổ lớn, trên đó là ảnh con của nhân viên người bản địa. Một bữa tiệc với bánh kẹo, hoa quả, quà tặng và các trò chơi tập thể vui vẻ được Ban giám đốc Tổng công ty tại thủ đô Maputo chỉ đạo thực hiện.

Trong buổi tiệc ấy, những đứa trẻ Mozambique đáng yêu trở thành món quà quý giá của tất cả thành viên, kể cả người Việt Nam. Mô hình này được thực hiện tại tất cả chi nhánh của Movitel tại quốc gia châu Phi.

Năm 2014, tại tỉnh Niassa, do thời tiết biến động bất thường, mạng lưới cần bảo dưỡng. Các nhân viên chi nhánh Movitel đều quá bận rộn nên không thể tổ chức tiệc mừng ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 như mọi năm. Năm đó, ông Nguyễn Hải Hòa - Giám đốc chi nhánh, chuẩn bị những phần quà, trao cho các nhân viên để gửi về cho con.

Gia đình nhân viên Movitel hạnh phúc trong Ngày Quốc tế thiếu nhi.
Gia đình nhân viên Movitel hạnh phúc trong ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Trong món quà, ông Hoà gửi kèm một bức thư ngắn: “Năm nay, công ty Movitel rất nhiều việc, rất tiếc các bác các chú không tổ chức ngày vui cho các cháu nhân dịp 1/6 được. Công ty cần bố mẹ các cháu phải làm việc nhiều hơn, vì thế sẽ có ít thời gian ở nhà trong giai đoạn này. Các cháu hãy hiểu là bố mẹ mình đang làm việc rất có ích cho công ty, cho tương lai của các cháu. Chúc các cháu ngoan, học giỏi, khoẻ mạnh”. Nhiều nhân viên người Mozambique của Movitel đã khóc khi đọc lá thư ngắn này trước khi chuyển cho con mình.

Movitel đã đạt được kỳ tích về di động như đưa mật độ người dùng tại Mozambique từ 18% lên 40% trong thời gian ngắn. Chỉ riêng trong năm 2014, công ty con của Viettel liên tiếp đoạt 3 giải thưởng quốc tế danh giá về viễn thông: Judges’s Award thuộc khuôn khổ Mobile Innovations Awards; Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất trong năm tại khu vực Trung Đông và châu Phi của Stevie Awards; Nhà khai thác viễn thông tốt nhất tại thị trường mới nổi của WCA...

Thế nhưng, những người Việt Nam đến đây không chỉ tự hào về thành tích đó. Ông Nguyễn Đức Quang, Tổng giám đốc Movitel chia sẻ: “Chúng tôi không chỉ mang đến những bí quyết kỹ thuật, kinh doanh tới Mozambique. Người Viettel còn mang đến sự chia sẻ, cảm thông và những giá trị gia đình tới toàn bộ nhân viên của mình. Đó cũng là một niềm tự hào lớn của người Movitel”.

Mộc Trà

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh

Gia vang van yeu hinh anh

Giá vàng vẫn yếu

0

Dù giá vàng thế giới vẫn giữ được vùng 1.730 USD nhưng lại liên tục gặp khó tại ngưỡng cản quan trọng 1.750 USD, nguyên nhân đến từ tâm lý của các nhà đầu tư tham gia thị trường.