Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phía sau khủng hoảng băng vệ sinh ở Mỹ

Sau khủng hoảng sữa công thức, băng vệ sinh đồng loạt biến mất khỏi các kệ hàng ở Mỹ là một minh họa khác về các vấn đề của chuỗi cung ứng làm đảo lộn cuộc sống hàng ngày.

Patrick Penfield - chuyên gia về quản lý chuỗi cung ứng tại Đại học Syracuse (Mỹ) - cho biết các nhà máy sản xuất băng vệ sinh dự đoán sẽ trở lại bình thường trong vòng 6 tháng tới, AFP đưa tin hôm 15/6.

Tuy nhiên, đây không phải là mặt hàng mà phụ nữ có thể chờ đợi cho tới khi nguồn cung quay trở lại.

Ông Penfield lý giải về tình trạng thiếu hụt băng vệ sinh gần đây ở Mỹ xuất phát từ sự thiếu hụt nguyên liệu thô, gồm bông thô và sợi nhân tạo.

“Đây là năm thứ ba liên tiếp nhu cầu về bông ở Mỹ vượt quá nguồn cung từ các công ty nội địa”, trong khi sự cần thiết về khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân sản xuất trong thời kỳ dịch bệnh ngày càng tăng. Đồng thời, nhiều nhà máy băng vệ sinh đang phải vật lộn hoạt động hết công suất do thiếu hụt nhân công.

Giống như khủng hoảng giấy vệ sinh vào giai đoạn đầu của đại dịch Covid-19, người dân sẽ có tâm lý mua dự trữ khi nhận thấy dấu hiệu của sự khan hàng, ông Penfield khẳng định.

dut gay chuoi cung ung,  xung dot Ukraine,  thieu nguyen lieu tho anh 1

Kệ băng vệ sinh trống không trong siêu thị ở Mỹ. Ảnh: Time.

Tình trạng thiếu hụt băng vệ sinh đã diễn ra trong nhiều tháng, nhưng ngày càng thu hút sự chú ý của truyền thông trong những ngày qua.

Chuỗi nhà thuốc CVS ​​và Walgreens xác nhận rằng ở sản phẩm của một số nhãn hiệu băng vệ sinh đã hết sạch tại một số khu vực trên nước Mỹ.

Walgreens cho biết họ đang làm việc với các nhà cung cấp để "đảm bảo rằng có sẵn nguồn cung" băng vệ sinh trong tất cả cửa hàng của mình. CVS cũng khẳng định sẽ nỗ lực bổ sung nhanh chóng các sản phẩm băng vệ sinh tại các cửa hàng địa phương.

Tập đoàn Procter & Gamble - hãng sản xuất dòng Tampax, loại băng vệ sinh dạng ống phổ biến nhất ở Mỹ - cũng xác nhận về nguồn cung hạn chế cho các cửa hàng ở Mỹ. Phía nhà sản xuất khẳng định hiểu được sự khó chịu của người tiêu dùng, cam kết đây chỉ là tình trạng tạm thời và "đang sản xuất băng vệ sinh 24/7 để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng".

Băng vệ sinh không phải là sản phẩm khan hiếm duy nhất trên nước Mỹ vào thời điểm này. Chuỗi cung ứng chưa phục hồi hoàn toàn sau đại dịch, lại bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt liên quan tới cuộc xung đột Nga - Ukraine, đã gây nên tình trạng thiếu hụt nhiều mặt hàng tiêu dùng. Đặc biệt, cuộc khủng hoảng thiếu hụt sữa bột công thức càng tồi tệ hơn khi nhà máy của công ty Abbott Laboratories ở Michigan phải đóng cửa vào tháng 2 do vấn đề nhiễm khuẩn.

'Tôi sắp sinh con, và bây giờ không có sữa lẫn băng vệ sinh?'

Thiếu hụt loại mặt hàng thiết yếu đã làm trầm trọng thêm áp lực với phụ nữ tại Mỹ trong bối cảnh các lạm phát vốn đang gây sức ép lên kinh tế các hộ gia đình.

Băng vệ sinh đồng loạt biến mất ở Mỹ

Nhiều người tiêu dùng đang phàn nàn trên mạng xã hội về sự vắng mặt của băng vệ sinh, loại mặt hàng thiết yếu với phụ nữ, tại các kệ hàng trong siêu thị trên khắp nước Mỹ.

Lan Phương

Bạn có thể quan tâm