Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phía sau hành trình trỗi dậy của giải Ngoại hạng Anh

“Giải mật Ngoại hạng Anh” không nói chuyện ai vô địch mùa giải nào, không liệt kê khoảng khắc kinh điển trên sân cỏ, mà đề cập sự hình thành và phát triển của một đế chế bóng đá.

Đầu những năm 1990, bóng đá Anh đi sau nhiều nền bóng đá khác của châu Âu, từ chiến thuật, chất lượng bóng đá cho đến thương mại. Chính vì vậy, việc nâng cấp giải vô địch bóng đá quốc gia này dẫn đến sự ra đời của giải Ngoại hạng Anh (Premier League) là một cuộc cách mạng thực sự.

Giai Ngoai hang Anh anh 1

Sách Giải mật ngoại hạng Anh do Alpha books liên kết NXB Lao động phát hành. Ảnh: Alpha books.

Con “quái vật” khổng lồ, mang đẳng cấp toàn cầu

Cuộc cách mạng ấy cũng là hành trình trỗi dậy của giải đấu lâu đời nhất thế giới và biến nó thành con “quái vật” khổng lồ, mang đẳng cấp toàn cầu ở cả 3 phương diện thể thao, kinh doanh và giải trí.

Tuy nhiên, nền tảng của cuộc cách mạng ban đầu không phải là kỹ - chiến thuật (nó đến sau khi dòng cầu thủ và huấn luyện viên cao cấp đổ bộ về đây) mà là dòng tiền đổ vào các câu lạc bộ từ bản quyền truyền hình. Tiền, rất nhiều tiền, năm sau nhiều hơn năm trước, đã tao ra diện mạo mới cho bóng đá Anh.

Bây giờ, Premier League trở thành giải đấu hấp dẫn, kịch tính và có nhiều câu chuyện nhất. Giá trị của 20 câu lạc bộ tham dự giải đấu tăng lên hơn 10.000%, từ 50 triệu bảng năm 1992 lên 10 tỷ bảng ngày nay.

Đó mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm, vẫn còn rất nhiều bí mật của lịch sử giải đấu chưa được đem ra mổ xẻ, phơi bày trước công chúng. Đó là câu chuyện nội tình về cách mà giải Ngoại hạng Anh chuyển sang tồn tại ở dạng một công ty: Tập đoàn Ngoại hạng; từ một sản phẩm bóng đá đơn thuần trở thành đế chế công nghiệp giải trí hàng đầu thế giới.

Đây cũng chính là nội dung mà cuốn Giải mật Ngoại hạng Anh (Những chiến lược kinh doanh tối mật & bước ngoặt lịch sử đã biến Ngoại hạng Anh thành đế chế công nghiệp giải trí hàng đầu thế giới) của Joshua Robinson và Jonathan Clegg - hai cây viết, biên tập viên thể thao kỳ cựu của tạp chí Phố Wall - đề cập

Những cuộc phỏng vấn hiếm có và thông tin đắt giá

Giải mật Ngoại hạng Anh không nói chuyện ai vô địch mùa giải nào, cũng không liệt kê khoảng khắc kinh điển trên sân cỏ, mà đề cập sự hình thành và phát triển của một đế chế; những chiến lược kinh doanh tối mật để duy trì sự tăng trưởng đáng kinh ngạc và những gì nó sẵn sàng đánh đổi để tiếp tục tiến lên phía trước.

Nói về việc thành lập giải Ngoại hạng năm 1992, Giải mật Ngoại hạng Anh đã đề cập vai trò của ông trùm truyền thông Rupert Murdoch, Sky TV và về cuộc ly khai đầy kịch tính của nhóm ông chủ câu lạc bộ có chung một ý tưởng và chung quyết tâm kiếm bộn tiền từ bóng đá.

Giải mật Ngoại hạng Anh còn chia sẻ cả chuyện những ông chủ các câu lạc bộ hàng đầu bóng đá Anh từng bí mật muốn học theo mô hình của giải Bóng bầu dục Mỹ (NFL); hoặc chuyện những yếu tố dẫn đến việc câu lạc bộ Arsenal xây dựng sân vận động Emirate - tượng đài đầu tiên chứng minh cho thành công của giải Ngoại hạng...

Bên cạnh đó, cuốn sách cũng đề cập yếu tố góp phần dọn đường cho dòng vốn đầu tư nước ngoài đổ vào giải đấu này. Trong đó, phải kể đến hai nhà đầu tư đã thay đổi cục diện giải đấu và để lại dấu ấn không thể xóa nhòa, đó là ông trùm người Nga Roman Abramovich, người mua lại Chelsea năm 2003 và một hoàng thân trong Hoàng gia Abu Dhabi - người mua câu lạc bộ Manchester City 5 năm sau đó.

Giai Ngoai hang Anh anh 2

Câu lạc bộ Liverpool, nhà vô địch giải Ngoại hạng Anh mùa giải 2019-2020. Nguồn: Nytimes.

Để viết ra cuốn sách này, Joshua Robinson và Jonathan Clegg đã tập hợp toàn bộ tư liệu do chính họ viết trong một thập kỷ về giải Ngoại hạng trên tạp chí Phố Wall.

Nhưng điều đặc biệt hơn cả là họ đã tiếp cận và phỏng vấn được ba nhân vật then chốt của bóng đá Anh ở thời điểm đó, là David Dein của Arsenal, Martin Edward của Manchester United, Irving Scholar của Tottenham Hotspur. Những cuộc phỏng vấn ba nhân vật này đã giúp họ tìm hiểu sâu hơn các cuộc họp bí mật kiến tạo giải Ngoại hạng và những nhân vật tham gia các buổi họp đó.

Sau khi phỏng vấn 3 nhân vật trên, Joshua Robinson và Jonathan Clegg còn trao đổi với gần 100 nhân vật cộm cán khác trong suốt lịch sử giải đấu để thu thập được thông tin đắt giá. Đây cũng là lần đầu tiên họ thực hiện được những cuộc phỏng vấn hiếm có với những nhà điều hành, nhà lãnh đạo của 6 câu lạc bộ lớn (big six).

Ngoài ra, hai tác giả cũng tìm ra manh mối hàng chục nhân vật đóng vai trò quyết định ở những thời điểm hệ trọng của giải đấu, như thời điểm Abramovich mua được Chelsea, Manchester United ký hợp đồng với Cristiano Ronaldo, thời khắc hoàng gia UAE đặt chân đến thành Manchester…

Lịch sử giải Ngoại hạng Anh và sự phát triển của chiến thuật bóng đá

"Premier League - Lịch sử giải Ngoại hạng Anh và sự phát triển của chiến thuật bóng đá" là cuốn sách về giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh với thông tin thú vị.

Minh Châu

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Nghich ly cua tinh yeu hinh anh

Nghịch lý của tình yêu

0

“Anh đã quên em” của Nguyễn Thanh Bình là một bài thơ chất chứa nỗi buồn tuyệt vọng. Ở đó, ta thấy những nghịch lý của tình yêu. Nói quên đi mà chắc gì đã quên được.