Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Phía Mỹ hủy cáo buộc với 'công chúa Huawei'

Các công tố viên Mỹ đã đề nghị thẩm phán bác bỏ tội danh gian lận ngân hàng và một số cáo buộc khác đối với bà Mạnh Vãn Chu, con gái nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi.

Trước đó, bà Mạnh Vãn Chu - Giám đốc tài chính tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei - đã bị bắt tại sân bay thành phố Vancouver, Canada, theo yêu cầu dẫn độ từ Mỹ vào tháng 12/2018. Bà bị cáo buộc lừa dối ngân hàng HSBC và gian lận chuyển tiền, cố gắng che giấu hành vi vi phạm lệnh trừng phạt Iran của Mỹ thông qua công ty Hong Kong Skycom, được cho là chi nhánh của Huawei.

Quy trình tố tụng diện hẹp này sau đó đã nhanh chóng leo thang thành cuộc chiến chính trị đầy căng thẳng giữa các cường quốc trong 3 năm tiếp theo. Nhiều chuyên gia cho biết vụ bắt bà Mạnh khiến cả Bắc Kinh, Ottawa và Washington bị mắc kẹt trong một tình thế không ai có lợi, ít nhất là về mặt chính trị.

Tuy nhiên, theo Reuters, bà Mạnh Vãn Chu mới đây đã đạt được thỏa thuận với các công tố viên Mỹ để hủy bỏ các cáo buộc gian lận của mình vào ngày 1/12/2022 - 4 năm kể từ ngày bị bắt.

cao buoc cua Huawei anh 1

Bà Mạnh Vãn Chu sẽ được xóa bỏ các cáo buộc gian lận ngân hàng trong thời gian tới. Ảnh: Reuters.

Cụ thể, do không có thông tin nào chứng minh được bà Mạnh vi phạm thỏa thuận, công tố viên Carolyn Pokomy - quận Brooklyn (Mỹ) - đã viết thư cho Thẩm phán Liên bang Ann Donelly để đề nghị “hủy bỏ bản cáo trạng thứ 3” trong vụ án đối với bà Mạnh.

Tuy nhiên, tập đoàn Huawei vẫn tiếp tục buộc tội trong vụ án đang chờ xét xử tại New York. Ngày xét xử vẫn chưa được ấn định nhưng một hội nghị tình trạng (cuộc họp riêng của tòa án và thẩm phán) dự kiến được tổ chức vào ngày 7/2/2023.

Mặc dù đây là một động thái được dự báo trước, nó vẫn được coi là một sự giải thoát đối với cả Canada, Trung Quốc và Mỹ sau 3 năm căng thẳng leo thang.

Như một phần trong thỏa thuận hoãn truy tố, bà Mạnh đã thừa nhận rằng mình có các phát ngôn không đúng về việc kinh doanh tại Iran trong cuộc họp năm 2013 với một lãnh đạo ngân hàng, tuy nhiên bà không hề liên quan đến việc gian lận.

Trong khi đó, các cáo buộc của tập đoàn Huawei bao gồm gian lận ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt, âm mưu đánh cắp bí mật thương mại từ các công ty công nghệ Mỹ và cản trở luật pháp. Tuy nhiên, Huawei cũng cương quyết không nhận các tội danh nói trên.

Vì những cáo buộc như vậy, Huawei bị đưa vào danh sách đen trong thương mại của Mỹ và cấm các doanh nghiệp Mỹ làm ăn với công ty này. Mỹ còn phát động chiến dịch toàn cầu để cảnh báo các nước khác rằng Trung Quốc có thể sử dụng thiết bị của Huawei để theo dõi. Mới đây nhất, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã ra lệnh cấm các thiết bị viễn thông mới từ Huawei.

Huawei tung 'lá bài' chiến lược

Với số vốn khởi điểm 3.300 USD, Huawei lớn mạnh thần tốc trong 3 thập kỷ. Để trở thành nhà sản xuất thiết bị viễn thông hàng đầu thế giới, hãng đưa ra những chiến lược độc đáo.

Lộ bản ghi nhớ nội bộ của ông chủ Huawei

Bản ghi nhớ nội bộ của nhà sáng lập Huawei tiết lộ những quan điểm kém lạc quan của ông về nền kinh tế.

Huawei chú trọng chiến lược số hóa và phát triển xanh của APAC

Là khu vực kinh tế năng động bậc nhất thế giới hiện nay, các quốc gia APAC (châu Á - Thái Bình Dương) đang hướng đến mục tiêu xanh trong công cuộc chuyển đổi số.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm