Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phi hành gia Apollo 11 qua đời

Michael Collins, một trong 3 phi hành gia của chuyến bay Apollo 11 đưa con người lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng, đã qua đời ở tuổi 90.

Phi hành gia Michael Collins đã phải chống chọi nhiều năm với căn bệnh ung thư trước khi qua đời vào ngày 28/4. Gia đình miêu tả ông Collins là một con người thông minh, vui tính và có động lực sống mạnh mẽ, theo Guardian.

Michael Collins là một phần của chuyến bay Apollo 11 năm 1969 đưa Neil Armstrong và Buzz Aldrin lần đầu đặt chân lên Mặt Trăng. Trong khi hai phi hành gia Armstrong và Aldrin đã đáp xuống mặt trăng trong mô đun hạ cánh mang tên Eagle, ông Collins đã ở lại trên mô đun chỉ huy Columbia bay xung quanh quỹ đạo Mặt Trăng.

Phi hanh gia len mat trang qua doi o tuoi 90 anh 1

Phi hành gia Michael Collins (giữa) cũng với Neil Armstrong và Buzz Aldrin trước khi lên đường cho chuyến bay Apollo 11. Ảnh: AP.

Ông Collins còn được biết đến với biệt danh "phi hành gia bị lãng quên". Biệt danh trên đến từ việc công chúng hầu hết chỉ biết tới sự kiện hạ cánh trên Mặt Trăng của của Neil Armstrong và Buzz Aldrin mà đã quên đi công lao của ông trong việc đảm bảo mô đun chỉ huy Columbia được an toàn cho chuyến đi trở về của chuyến bay Apollo 11.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gửi lời chia buồn tới gia đình của phi hành gia Michael Collins. "Từ điểm nhìn trên vũ trụ của mình, phi hành gia Michael Collins đã nhắc chúng ta nhớ về sự mỏng manh của Trái Đất và kêu gọi chúng ta phải trân trọng hành tinh này", Tổng thống Biden viết trong lời chia buồn.

Phi hành gia Buzz Aldrin, người duy nhất còn sống trong 3 thành viên phi hành đoàn chuyến bay Apollo 11 trong lời tri ân phi hành gia Collins trên mạng xã hội Twitter, miêu tả ông là một con người dù có ở đâu cũng có thể mang lại "ngọn lửa" động lực hướng đến tương lai cho tất cả.

Vì sao phi hành gia Mỹ từng phải cách ly khi trở về Trái Đất?

Trở về Trái Đất vào tháng 7/1969, nhà du hành vũ trụ Neil Armstrong phải đón sinh nhật thứ 39 trong khu cách ly. Điều này nhằm phòng ngừa rủi ro ông nhiễm virus lạ trên Mặt Trăng.

NASA thử nghiệm thành công tên lửa mạnh nhất thế giới

Hệ thống phóng không gian (SLS) mạnh nhất thế giới vừa được NASA thử nghiệm thành công, bước đột phá quan trọng cho dự án đưa người Mỹ trở lại Mặt Trăng.

An Bình

Theo Guardian

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới