Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phí đẩy giá vé máy bay tăng, hàng không khẳng định chỉ 'thu hộ'

Phí dịch vụ tăng thêm được tính vào giá vé máy bay khiến giá tăng khoảng 30.000 đồng/vé. Các hãng hàng không khẳng định phần tiền này hãng thu hộ và hoàn lại.

Trao đổi với Zing.vn, đại diện Vietjet Air cho biết đã chính thức có thông báo đến các quý đại lý về việc điều chỉnh phí phục vụ hành khách (phí sân bay) và phí an ninh soi chiếu trong thời gian tới. Thời gian áp dụng cho hành khách mua vé có ngày khởi hành từ ngày 1/10. 

Nguyên nhân điều chỉnh phí phục vụ hành khách được hãng này giải thích là Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) ra quyết định tăng phí dịch vụ hàng không kể từ 1/10.

Mức thu phí cho một vé bay sẽ tăng 4.531 đồng/hành khách. Giá phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách quốc nội bình quân tăng 25.854 đồng/khách. Tính chung tổng chi phí hành khách phải trả thêm cho một vé máy bay là 30.385 đồng.

gia ve may bay tang anh 1
Các hãng hàng không cho biết chỉ thu hộ khoản tăng phí mới. Ảnh: Hoàng Hà.

Đại diện hãng hàng không giá rẻ Jetstar cũng cho biết hãng sẽ “thu hộ” Tổng công ty Cảng Hàng không Việt Nam về tăng phí dịch vụ hàng không. Những loại phí này tách bạch với giá vé máy bay, nhưng sẽ được tính vào tổng mức chi phí mà hành khách phải trả.

Ngày 13/9, Vietnam Airlines cũng thông báo chính thức áp dụng mức thu phí phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách, hành lý theo quy định mới của Bộ GTVT. Vietnam Airlines nhấn mạnh đây là các khoản phí do Bộ GTVT quy định, các hãng hàng không có trách nhiệm thu hộ và hoàn trả lại.

Hãng nhấn mạnh ngoài việc điều chỉnh mức thu phí này, hãng sẽ không tăng giá cước vận chuyển.

Theo tính toán, nếu áp dụng các mức thu mới theo quyết định mới của Bộ GTVT, chi phí đầu vào của các hãng hàng không tăng thêm khoảng 161,53 tỷ đồng, tính trên một vé bay sẽ tăng 4.531 đồng/hành khách.

Trong khi đó, giá phục vụ hành khách và bảo đảm an ninh hành khách quốc nội bình quân tăng 25.854 đồng/khách. Tính chung, tổng chi phí hành khách phải trả thêm cho một vé máy bay là 30.385 đồng.

Khách đi máy bay sắp phải trả thêm tiền? Hành khách và các hãng hàng không sẽ phải trả thêm nhiều loại phí và dịch vụ cho đợt điều chỉnh giá sau ngày 1/10. Xu hướng giá cũng sẽ tăng dần từ nay tới cuối năm 2018.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam từng cho biết Nhà nước tăng giá dịch vụ Cảng hàng không, sân bay nhưng không nới trần giá vé máy bay do đó sẽ ít ảnh hưởng đến hành khách.

Tại quyết định ban hành điều chỉnh tăng mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại Cảng hàng không, sân bay, với các chuyến bay quốc nội, giá phục vụ hành khách sẽ được điều chỉnh tăng theo bốn giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến 31/12), mức thu áp dụng cho Cảng hàng không nhóm A là 75.000 đồng/khách, nhóm B là 70.000 đồng/khách và nhóm C giữ nguyên như hiện nay là 60 nghìn đồng/khách. Như vậy, tại các Cảng hàng không nhóm A, B, mức giá tăng khoảng 7% so hiện hành.

Trong giai đoạn 2 (từ ngày 1/1/2018 đến hết 31/3/2018), mức giá áp dụng tương ứng cho các cảng hàng không nhóm A, B, C là 80.000, 75.000 và 60.000 đồng/khách.

Giai đoạn 3 (từ ngày 1/4/2018 đến hết 30/6/2018), khách bay nội địa tại các cảng hàng không nhóm A, B, C sẽ phải nộp tương ứng 85.000, 75.000 và 60.000 đồng/khách.

Giai đoạn cuối, mức giá cao nhất áp tại cảng hàng không nhóm A là 100 nghìn đồng/khách, nhóm B là 80.000 đồng/khách và nhóm C là 60.000 đồng/khách.


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm