Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Phi công chuyển giới Ấn Độ làm thêm shipper mới đủ sống

Gia đình từng hết lòng ủng hộ Adam Harry theo đuổi nghề học lái máy bay. Song, cha mẹ quay lưng, cắt đứt quan hệ với con trai khi anh đi quyết tâm chuyển đổi giới tính.

Cơ quan hàng không dân dụng của Ấn Độ vừa công bố hướng dẫn mới cho phép người chuyển giới ở nước này được phép tham gia thi tuyển làm phi công, theo India Times.

Theo đó, những người đã phẫu thuật hoặc hoàn thành liệu pháp chuyển đổi giới tính được coi là những người có đủ điều kiện ứng tuyển. Những người đang điều trị bằng hormone cũng nằm trong nhóm phù hợp.

Động thái này diễn ra chỉ vài tuần sau khi phi công chuyển giới Adam Harry (23 tuổi) được cơ quan này gọi đi đánh giá y tế lần hai để lấy bằng phi công thương mại.

phi cong chuyen gioi anh 1

Adam Harry (23 tuổi) có cơ hội trở thành phi công chuyển giới đầu tiên ở Ấn Độ. Ảnh: India Times.

Bị đánh trượt vì là người chuyển giới

Tháng 1/2020, Harry nộp đơn đăng ký đánh giá y tế để có thể chuyển đổi bằng phi công tư nhân của mình từ một học viện hàng không ở Nam Phi sang Ấn Độ, giúp anh bắt đầu học đào tạo phi công trong nước. Khi đó, Harry bị đánh trượt là "không đủ khả năng bay".

Cụ thể, kết quả chỉ ra Adam "tạm thời không đủ khỏe ít nhất trong 6 tháng tới" với lý do anh đang trong quá trình tiêm hormone nam thay thế. Harry nhận thông báo rằng chỉ có thể yêu cầu xem xét lại sau khi anh ngừng dùng thuốc. Song, bác sĩ cho biết anh phải dùng đến thuốc lâu dài.

“Nó giống như buộc phải lựa chọn giữa nghề nghiệp và bản dạng giới của tôi", Harry nói.

Sau khi Harry chia sẻ câu chuyện lên mạng xã hội, Bộ Công bằng Xã hội ở Ấn Độ đã chỉ trích quyết định của cơ quan hàng không dân dụng là mang tính "phân biệt đối xử".

phi cong chuyen gioi anh 2

Giống như nhiều quốc gia châu Á khác, cộng đồng LGBT ở Ấn Độ chịu nhiều định kiến, trong khi quyền lợi bị giới hạn. Ảnh: DW.

Harry gọi việc cơ quan nhà nước thay đổi lại quy tắc không chỉ là chiến thắng của bản thân mà của cả cộng đồng LGBT ở Ấn Độ - "những người bị kỳ thị vì giới tính dù có năng lực như những người khác".

Theo hướng dẫn mới được công bố, các ứng viên chuyển giới sẽ phải nộp các báo cáo y tế chi tiết.

"Ứng viên phải nộp một báo cáo chi tiết về thời lượng, liều lượng, tần suất cùng các báo cáo xét nghiệm hormone, tác dụng phụ liên quan mà người nộp đơn đã thực hiện", trích thông báo.

Hướng dẫn cho biết thêm rằng sức khỏe của một ứng viên chuyển giới sẽ được đánh giá tùy từng trường hợp theo các nguyên tắc đánh giá khả năng chức năng và nguy cơ mất khả năng lao động của họ.

Gia đình từ mặt

Dù dấu hiệu thay đổi tích cực, Harry cho biết mình vẫn lo ngại về các xét nghiệm y tế đã được yêu cầu.

“Mặc dù đã có chính sách về người chuyển giới trong nước, nhưng cộng đồng của chúng tôi vẫn đang phải đối mặt với sự phân biệt đối xử nghiêm trọng và thái độ của xã hội vẫn chưa thay đổi nhiều, ví dụ như thái độ của những người khám sức khỏe cho cộng đồng LGBT", anh giải thích.

Adam Harry nuôi mơ ước làm phi công từ nhỏ. Gia đình anh ở bang Kerala, miền Nam Ấn Độ, từng rất ủng hộ con trai. Cha mẹ đã vay tiền để gửi Adam đến học tại một trường dạy bay ở Nam Phi.

Nhưng khi con trai học được nửa khóa học, gia đình ngừng chu cấp sau khi anh quyết định chuyển giới.

"Họ chưa sẵn sàng chấp nhận con người thật của tôi", Adam nói với BBC.

Ấn Độ ước tính có khoảng 2 triệu người chuyển giới, mặc dù các nhà hoạt động cho biết con số này còn cao hơn. Năm 2014, Tòa án Tối cao của Ấn Độ đã ra phán quyết rằng người chuyển giới được hưởng các quyền như những người thuộc giới tính khác.

Tuy nhiên, nhóm người này vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận giáo dục, chăm sóc sức khỏe và việc làm. Nhiều người trong số họ buộc phải rời xa gia đình do sự kỳ thị và định kiến ​​của cộng đồng.

Ấn Độ chưa có chính sách riêng cho phi công chuyển giới. Nếu Harry vượt qua khóa đào tạo và nhận được giấy phép bay thương mại, anh sẽ là phi công chuyển giới đầu tiên của cả nước.

Trong lúc đó, chàng trai 23 tuổi vẫn kiếm sống bằng những công việc lặt vặt, từ dẫn chương trình trên các kênh truyền hình địa phương, làm diễn giả cho các chương trình về giới tính cho sinh viên đại hoặc hoặc làm shipper cho các ứng dụng giao đồ ăn.

Harry cho biết hiện mình nhận được nhiều sự ủng hộ từ những người bạn và giáo viên cũ, trong đó có cả những người từng chế nhạo anh khi còn học ở trường. Nhưng gia đình vẫn cắt đứt liên lạc với con trai.

"Tôi không đổ lỗi cho họ vì chuyện giới tính, tình dục vẫn không được chấp nhận rộng rãi ở xã hội. Họ cũng phải chịu nhiều đám tiếu, chửi bới từ cộng đồng nên mới áp lực chuyện ngăn cản tôi. Tôi nhớ họ, nhưng tôi có một gia đình lớn hơn trong cộng đồng người chuyển giới".

Sự giằng xé nghiệt ngã sau quyết định giải nghệ của Serena

Serena miêu tả cảm giác cố gắng cân bằng giữa sự nghiệp thi đấu và việc chăm sóc cho con cái, gia đình như đứng giữa ngã tư đường, điều mà các tay vợt nam giới ít phải trải qua.

Hiền Thy

Bạn có thể quan tâm