Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phi cơ Nhật cất cánh sau gần 80 năm ngủ yên trong rừng rậm

Đâm xuống rừng rậm tại Papua New Guinea trong Chiến tranh thế giới II, chiếc Huyền thoại Số Không đã được khôi phục và đưa về Nhật Bản để tiếp tục cất cánh trên bầu trời.

Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 1
Chiếc máy bay tung cánh trên bầu trời Nhật Bản giữa tháng 6 vừa qua. Huyền thoại Số Không là niềm tự hào của Không quân Thiên Hoàng Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới II. 
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 2
Chiếc máy bay được tìm thấy vào thập niên 70 của thế kỷ trước. Sau đó, xác máy bay được đưa về Mỹ.
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 3
Nó được sửa chữa lại trên đất Mỹ. Năm 2008, doanh nhân Nhật Bản Masahide Ishizuka mua lại chiếc Huyền thoại Số Không với giá 3,1 triệu USD và đưa nó trở lại Nhật Bản.
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 4
"Tôi muốn đưa cậu bé này trở về quê hương và thấy nó tiếp tục tung cánh trên bầu trời", ông Masahide Ishizuka nói. Những chiếc máy bay Huyền thoại Số Không từng là nỗi khiếp sợ cho lực lượng Đồng Minh trong Chiến tranh thế giới II. 
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 5
"Tôi cảm thấy linh hồn của các phi công từng lái chiếc máy bay dõi theo mình", Kazuaki Yanagida, phi công Nhật Bản đầu tiên lái chiếc máy bay chia sẻ.
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 6
Bên trong khoang lái của chiếc Huyền thoại Số Không. Những người yêu mến chiếc máy bay cho biết họ không muốn làm sống lại những tranh cãi lịch sử về vai trò của chiếc máy bay trong chiến tranh. 
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 7
"Chiếc máy bay không có lỗi, lỗi nằm ở những người sử dụng nó", phi công Kazuaki Yanagida nói. Những người yêu thích chiếc máy bay cho biết họ yêu quý Huyền thoại Số Không bởi nó là tuyệt tác về công nghệ vào những năm 1940.
Chien dau co Nhat ban cat canh sau giac ngu 80 nam trong rung ram anh 8
Hơn 10.000 chiếc Huyền thoại Số Không đã được Nhật Bản sản xuất trong Chiến tranh thế giới II. Hiện chỉ còn 4 chiếc có khả năng cất cánh.

Duy Anh

Ảnh: AFP

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới

Chuyen gi da xay ra o Vu Han? hinh anh

Chuyện gì đã xảy ra ở Vũ Hán?

0 383

Cách phản ứng đối với đại dịch của giới chức thành phố 11 triệu dân được cho là nguồn cơn làm bùng phát sự lây lan virus, theo kết quả điều tra kéo dài 6 tháng của Financial Times.