Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phi cơ Nga lại áp sát máy bay do thám Mỹ

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 29/4 cho biết một chiến đấu cơ Nga tiếp tục cố tình cản trở máy bay do thám của Không quân Mỹ khi nó hoạt động trên biển Baltic.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Bill Urban thông báo, chiếc RC-135 của nước này đang thực hiện hành trình thường lệ trong không phận quốc tế thì bị chiến đấu cơ Su-27 của Nga ngăn chặn.

Máy bay Nga có lúc bay cách phi cơ Mỹ chỉ khoảng 30 m. Hai quan chức quốc phòng Mỹ ở vùng Baltic khẳng định phi công Nga đã có nhiều hành vi nguy hiểm, "không an toàn và không chuyên nghiệp".

"Điều này có khả năng gây ra thương vong đối với tất cả phi hành đoàn trên máy bay. Quan trọng hơn, hành động của phi công Nga có thể khiến căng thẳng giữa 2 nước leo thang một cách không cần thiết", ông Urban nói.

phi co Nga khieu khich may bay My anh 1

Một máy bay Su-27 của Nga. Ảnh: RT

Trước đó, Mỹ đã nhiều lần cáo buộc các máy bay Nga liên tục hành động khiêu khích gây nguy hiểm cho các hoạt động của phi cơ và tàu chiến Mỹ, điển hình như vụ máy bay chiến đấu Nga áp sát tàu chiến USS Donald Cook trên biển Baltic ngày 11/4.

Đến ngày 16/4, Bộ chỉ huy châu Âu của Mỹ cáo buộc một phi cơ Nga tiếp tục áp sát và cố tình khiêu khích máy bay do thám của nước này trên biển Baltic.

Các sự cố trên xảy ra trong bối cảnh Nga và NATO căng thẳng khi khối liên minh quân sự muốn tăng cường lực lượng ở phía đông châu Âu.

Hồi tháng 2, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo chi 3,4 tỷ USD cho Sáng kiến trấn an châu Âu, nhằm ngăn chặn các hành vi quân sự của Nga sau các hoạt động của nước này tại Ukraine khiến phương Tây lo ngại. Những tuần gần đây, Mỹ cũng tăng cường triển khai vũ khí đến châu Âu.

SU-24 của Nga 'tấn công giả' ngay sát tàu Mỹ nhiều lần

Các quan chức quốc phòng Mỹ thông báo phản lực cơ và trực thăng Nga bay gần một khu trục hạm của họ trên Biển Baltic hàng chục lần trong 2 ngày đầu tuần.


Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới