Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phi cơ ném bom Mỹ đến Biển Đông, tập trận với tàu sân bay

Hai máy bay ném bom siêu thanh B-1B Lancer Mỹ cất cánh từ căn cứ Andersen trên đảo Guam đến Biển Đông làm nhiệm vụ trong khuôn khổ chương trình Biệt đội Ném bom chiến lược tầm xa.

Theo thông cáo của Bộ tư lệnh Không quân Thái Bình Dương ngày 23/7, chuyến bay của hai chiếc B1-B Lancer trên Biển Đông diễn ra vào ngày 21/7. Trong chuyến bay này, các thành viên Phi đội Ném bom Viễn chinh 37 còn diễn tập phối hợp hàng hải với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan trên Biển Philippines.

"Các máy bay ném bom chiến lược B1-B Lancer thể hiện cam kết của Mỹ đối với an ninh và ổn định tại Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời thể hiện năng lực triển khai nhanh chóng đến một địa điểm đang diễn ra hoạt động ở tiền tuyến, duy trì hoạt động bất kỳ lúc nào được cần đến", thông báo của Bộ tư lệnh Không quân Thái Bình Dương nhấn mạnh.

May bay nem bom sieu thanh My den Bien Dong anh 1

Hai chiếc B1-B Lancer phối hợp diễn tập với tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan đang tập trận trên Biển Philippines. Ảnh: PACAF.

Chuyến bay của hai chiếc B-1B Lancer kéo dài 14 tiếng không ngắt quãng. Nhiệm vụ lần này có sự hỗ trợ của máy bay tiếp dầu trên không KC-135.

"Thiết kế của BTF (chương trình Biệt đội Ném Bom) tạo ra sự linh hoạt để các máy bay ném bom của chúng tôi hoạt động tại mọi khu vực đảm trách và củng cố mức độ sẵn sàng", thiếu tá Lincoln Coleman, chỉ huy Phi đội Ném bom Viễn chinh 37, cho biết.

"Điều này đảm bảo chúng ta có năng lực triển khai sức mạnh không quân trên khắp thế giới", ông nói.

Máy bay ném bom siêu thanh Mỹ đến Biển Đông giữa lúc Mỹ đang tiến hành cùng lúc hai cuộc tập trận quy mô lớn trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan phối hợp cùng hải quân Australia và Lực lượng Phòng vệ Trên biển Nhật Bản bắt đầu tập trận trên Biển Philippines từ ngày 19/7. Trước đó một ngày, 4 tàu chiến Ấn Độ đã khởi động cuộc tập trận với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz trên Ấn Độ Dương.

Hải quân Mỹ công bố video tập trận trên Biển Đông Các hoạt động tập trận của nhóm tàu sân bay Mỹ trên Biển Đông xuất hiện trong video mừng quốc khánh do Hải quân Mỹ công bố ngày 4/7.

'Bộ tứ Kim cương' tập trận đồng loạt, gửi thông điệp cảnh báo Bắc Kinh

Hải quân Mỹ tổ chức diễn tập quân sự song song tại Biển Philippines và Ấn Độ Dương, với sự tham gia của Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Động thái được cho là nhắm đến Trung Quốc.

Sau căng thẳng với TQ, Mỹ - Ấn tập trận tại eo biển Malacca

Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ cùng Hải quân Ấn Độ tập trận trên eo biển Malacca, tuyến đường thủy quan trọng với Trung Quốc khi căng thẳng trong khu vực leo thang.

Bộ đôi tàu sân bay Mỹ lại tập trận ở Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết hai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz tiếp tục tập trận ở Biển Đông từ ngày 17/7, lần thứ 2 trong vòng hai tuần.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới