Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phép toán gây tranh cãi trên mạng xã hội

Dù sử dụng máy tính, nhiều người vẫn không thể đưa ra câu trả lời thống nhất cho phép tính tưởng chừng đơn giản.

Phép toán được một phụ huynh chia sẻ trên Twitter như sau:

Phep toan gay tranh cai anh 1

Ngay lập tức, nó thu hút những người yêu thích Toán. Họ chia làm hai luồng ý kiến. Nhiều người cho rằng câu trả lời đúng là 16 trong khi số khác khẳng định đáp án phải là 1.

Câu đố còn làm nảy sinh cuộc tranh cãi giữa những người mê Toán. Họ châm biếm người có câu trả lời khác mình, đặt nghi vấn tại sao lại có người trả lời sai với phép tính đơn giản như vậy.

Thậm chí, một người dùng còn nhấn mạnh mình có hai bằng đại học liên quan Toán và đáp án đúng là 1.

Một người khác có câu trả lời tương tự và chụp kèm ảnh dùng máy tính để tính.

Phep toan gay tranh cai anh 2

Người khác ngay lập tức phản bác, cũng sử dụng máy tính để tính nhưng đáp án lại là 16.

Phep toan gay tranh cai anh 3

Theo một khảo sát nhanh được chia sẻ trên mạng 55,1% người tham gia khảo sát cho rằng đáp án là 1; 37,6% lựa chọn câu trả lời 16; 7,4% còn lại vẫn phân vân giữa hai phương án.

Trước cuộc tranh cãi của cộng đồng mạng, TS Thomas House, giảng viên Toán ứng dụng tại ĐH Manchester (Anh), cho biết câu trả lời tùy thuộc cách đặt dấu đóng, mở ngoặc.

Các phép tính trong ngoặc được thực hiện trước. Lúc này, phép tính trên thành 8:2(4). Phép chia đặt trước phép nhân, do đó, kết quả là 4(4) = 16.

Tuy nhiên, một số người cho rằng phép nhân gắn với dấu ngoặc nên nó cần được thực hiện trước, do đó, phép tính trên là 8:8 = 1.

Ông gợi ý khi phân vân với các phép tính, người giải nên dùng máy tính. Và nếu gõ đúng như phép tính trong ảnh, máy tính đưa ra câu trả lời là 16.

Vấn đề ở đây bắt đầu từ việc người ra đề viết dấu ngoặc theo cách dễ gây nhầm lẫn. Do đó, TS House đề nghị họ cần cẩn thận hơn khi trình bày phép toán.

Với bạn, lời giải thích của TS Thomas House đã đủ thuyết phục và câu trả lời bạn đưa ra cho phép toán trên là bao nhiêu?

Bạn đọc có bài toán khó cần giải đáp hoặc muốn chia sẻ những phép tính hay, có thể gửi về tòa soạn theo địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Bài toán tiểu học làm khó người giải

Nhìn qua câu đố, người giải tưởng có thể xác định quy luật và đưa ra đáp án. Nhưng thực tế, phần lớn họ trả lời sai.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục