Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Phê phán ông Vũ Huy Hoàng là hình thức rất cao'

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng phê phán công khai ông Vũ Huy Hoàng, nguyên Bộ trưởng Công Thương là thỏa đáng và hình thức rất cao.

Sáng 18/11, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng thư ký Quốc hội, cho rằng Quốc hội thể hiện quan điểm phê phán công khai trước quốc dân đồng bào trên diễn đàn được tường thuật trực tiếp như vậy là thoả đáng và hình thức rất cao. Bởi, Quốc hội quyết định phải trên cơ sở quy định của pháp luật.

“Ông Vũ Huy Hoàng là bộ trưởng được Quốc hội phê chuẩn nhưng đã miễn nhiệm. Với khuyết điểm trong thời gian công tác, Quốc hội công khai phê phán trước quốc dân đồng bào với nguyên bộ trưởng như thế là hình thức rất cao”, ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho hay Quốc hội đã gửi đi thông điệp và tới đây cần sửa đổi luật để có chế tài xử lý cán bộ dù đương chức hay đã về hưu nếu có sai phạm. Hiện, cơ quan hành pháp tiếp tục nghiên cứu, tham mưu hình thức xử lý về mặt hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Về ý kiến đề xuất áp dụng quy định thời hiệu trong Luật Công chức 2008 để kỷ luật ông Vũ Huy Hoàng, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết đã đọc đề xuất đó nhưng không thể vận dụng bởi đối tượng trong luật phải là công chức đương nhiệm, trong khi ông Hoàng đã về hưu.

Quoc hoi phe phan ong Vu Huy Hoang anh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Tiến Tuấn.

Trước đó, ngày 17/11, trong phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết trên cơ sở ý kiến của cử tri và nhiều đại biểu, Quốc hội phê phán nghiêm khắc đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ông Hoàng đã có những vi phạm, khuyết điểm trong công tác tổ chức, cán bộ thời gian đảm nhiệm chức vụ trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng yêu cầu Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội tăng cường công tác giám sát, quản lý cán bộ, làm tốt việc thanh tra, kiểm tra, giám sát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức.

Chủ tịch nước có thể cảnh cáo ông Vũ Huy Hoàng

Viện trưởng viện nghiên cứu lập pháp Nguyễn Đình Quyền chiều 17/11 cho biết đã ký văn bản tham mưu cho lãnh đạo Quốc hội về phương án xử lý kỷ luật hành chính với ông Vũ Huy Hoàng.



Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm