Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phe ông Trump yêu cầu kiểm phiếu lại lần nữa ở Georgia

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu điều này hôm 21/11, một ngày sau khi các quan chức bầu cử Georgia xác nhận ứng viên Dân chủ Joe Biden giành chiến thắng.

Kết quả của Georgia vừa công bố cho thấy ông Biden đã đánh bại Tổng thống Trump bằng 12.670 phiếu trên tổng số khoảng 5 triệu phiếu bầu, tương ứng 0,25%. Thống đốc đảng Cộng hòa Brian Kemp đã lên danh sách 16 đại cử tri của bang, theo AP.

Tuy nhiên, quy định của tiểu bang cho phép ứng viên tổng thống yêu cầu kiểm phiếu lại nếu tỷ lệ chênh lệch thấp hơn 0,5%.

Đội ngũ tranh cử của ông Trump đã gửi thư tay đến Tổng thư ký Georgia yêu cầu kiểm phiếu lại cuộc bỏ phiếu gian lận, song không cung cấp bằng chứng.

“Hôm nay, chiến dịch Trump đã nộp đơn yêu cầu kiểm phiếu lại ở Georgia. Chúng tôi tập trung vào việc đảm bảo mọi khía cạnh của Luật Tiểu bang Georgia và Hiến pháp Mỹ đều được tuân thủ để mọi phiếu bầu hợp pháp đều được tính”, nhóm pháp lý của Trump thông báo.

Phiếu của bang Georgia đã được đếm lại bằng tay từ ngày 13/11 sau khi kết quả ban đầu cho thấy ông Biden thắng 14.156 phiếu, tức khoảng 0,3%. Kết quả đếm phiếu lại bằng tay cho thấy ông Biden vẫn chiến thắng.

chien dich Trump yeu cau kiem phieu lai o Georgia anh 1

Sĩ quan mặc đồ chống bạo động đứng giữa những người ủng hộ Tổng thống Trump và những người phản đối nhóm này bên ngoài Tòa nhà Quốc hội Georgia ở Atlanta hôm 21/11. Ảnh: AP.

Cuối ngày 21/11, Tổng thư ký đảng Cộng hòa Brad Raffensperger đã gửi tin nhắn cho cấp phó của mình yêu cầu thông báo cho giám đốc bầu cử các hạt để chuẩn bị cho cuộc kiểm phiếu lại. Ông cũng thông báo các đảng có thể cử quan sát viên đến các địa điểm.

Tổng thống Trump đã chỉ trích quá trình kiểm phiếu ở Georgia. Trên Twitter, ông gọi đó là “trò đùa” và cho rằng “hàng nghìn phiếu bầu gian lận đã bị tìm thấy”. Nhưng như mọi cáo buộc tương tự, chiến dịch của ông không đưa ra bằng chứng. Twitter đã dán nhãn vi phạm bài đăng này của tổng thống.

Quá trình kiểm phiếu lại sẽ được thực hiện bằng máy scan gồm các bước đọc và lập bảng phiếu bầu. Nhân viên bầu cử của các hạt sẽ kiểm lại toàn bộ phiếu bầu.

'Núi tiền' đổ vào bang tranh chấp Georgia hậu bầu cử tổng thống

Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong cuộc đua vào Nhà Trắng, Georgia tiếp tục là bang được cả nước Mỹ chú ý khi quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ sẽ được định đoạt tại đây.

Bang Georgia chính thức chứng nhận kết quả chiến thắng của ông Biden

Thống đốc và các quan chức phụ trách bầu cử của bang Georgia hôm 20/11 chứng nhận kết quả cho thấy ông Biden giành chiến thắng trước ông Trump trong cuộc đua tổng thống Mỹ.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm