Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phe cánh hữu Đức bị tố đi tình nguyện sau thiên tai để giành ủng hộ

Nhóm cực hữu ở Đức được cho là cố gắng giành sự ủng hộ của người dân bằng cách đề nghị hỗ trợ cứu hộ ở vùng bị lũ lụt tàn phá.

Tuần báo Der Spiegel cho biết các kênh truyền thông của phong trào Querdenker, tổ chức phản đối tiêm vaccine và ủng hộ cánh hữu cùng đảng dân túy AfD, đã kêu gọi mọi người đến Ahrweiler ở Rhineland-Palatinate, một trong những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề, để hỗ trợ, Guardian đưa tin.

Theo báo cáo, nhóm này nói rằng viện trợ là cần thiết giữa lúc lực lượng cứu hộ, cảnh sát, quân đội và tổ chức ứng phó bảo vệ dân sự Technisches Hilfswerk (THW) không cung cấp đủ sự giúp đỡ và thậm chí cản trở nỗ lực của các tình nguyện viên.

Nhom cuc huu o Duc anh 1

Một chiếc xe đang dọn dẹp lại đống đổ nát sau trận lũ kinh hoàng ở Bad Neuenahr-Ahrweiler, Đức. Ảnh: AFP.

Ngoài hoạt động dọn dẹp, các nhóm được cho là đã đề nghị giúp đỡ chăm sóc trẻ em, cung cấp thuốc và thức ăn ấm. "Sức mạnh của con người dẫn đầu" (Volkskraft voraus) là khẩu hiệu được sử dụng.

Một số nhà hoạt động trong các nhóm đã xuất hiện tại nơi xảy ra thảm họa trong các phương tiện và quân phục giả trông như thành viên của quân đội hoặc cảnh sát.

Phóng viên báo Der Spiegel cũng phát hiện một chiếc xe được sơn màu trắng và xanh lam nổi bật, giống với xe cảnh sát tiêu chuẩn, nhưng được gắn biển hiệu là "phương tiện hòa bình".

Thông qua loa, người ngồi trên xe thông báo họ đến để giúp đỡ vì nhiều nhân viên cứu hộ đang bị thương - một tuyên bố mà cảnh sát và các cơ quan khẩn cấp khác đã thẳng thừng bác bỏ sau đó.

Phó giám đốc THW Sabine Lackner cho biết nhiều người trong số 6.500 tình nguyện viên đã “đạt đến giới hạn về thể chất và tâm lý”. Tuy nhiên, họ vẫn làm việc hết khả năng có thể với trung bình 12 tiếng mỗi ngày.

Bà cho biết thêm khi các nhà hoạt động thuộc nhóm cực hữu đến, họ đã đe dọa tình nguyện viên của THW bằng cách quay phim và chụp ảnh, đồng thời “tuyên bố rằng các cơ quan nhà nước không làm gì để giúp đỡ người dân và chỉ họ mới có thể”.

Khoảng 30.000 người mất nhà cửa hoặc phải sống trong cảnh thiếu điện, nước ở bang North Rhine-Westphalia và Rhineland-Palatinate do hậu quả của trận lũ lụt kinh hoàng vừa qua.

Trước đó, đầu năm nay, cơ quan tình báo Đức đã xếp AfD vào diện tình nghi có liên hệ với các phần tử theo chủ nghĩa cực đoan cánh hữu. Đây là một đòn mạnh giáng vào đảng có tư tưởng cánh hữu trong năm bầu cử quan trọng ở Đức.

Vì vậy, các hoạt động cứu trợ của nhóm bị cáo buộc là để giành lại sự ủng hộ trong chiến dịch tranh cử của các đảng phái.

Trận lũ thảm khốc lấn sâu vào cuộc bầu cử Đức

Chỉ hai tháng trước tổng tuyển cử, nước Đức phải đối mặt với lũ lụt hiếm thấy. Sự kiện này có thể đưa biến đổi khí hậu thành trọng tâm trong chiến dịch tranh cử của các đảng phái.

CEO BioNTech: Chưa cần mũi vaccine thứ 3

Giám đốc điều hành BioNTech cho biết khả năng miễn dịch ở người đã tiêm hai mũi vaccine vào tháng 1 suy giảm, nhưng vẫn đủ để bảo vệ con người trước biến chủng mới.

Minh An

Bạn có thể quan tâm