Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phe áo vàng xuống đường biểu tình ở Thái Lan

Những nhóm người mặc áo vàng xuống đường tuần hành thể hiện sự ủng hộ chế độ quân chủ trên khắp Thái Lan vào ngày 22/10.

Theo Bangkok Post, đảng Palang Pracharath (PPRP) cầm quyền quyết định cho phép các nghị sĩ tổ chức những cuộc biểu tình nhằm thể hiện lòng trung thành của họ đối với Hoàng gia Thái Lan.

Nguyên nhân dẫn đến những động thái trên được cho là để phản đối lực lượng ủng hộ thể chế dân chủ ở quốc gia Đông Nam Á, vốn yêu cầu cải tổ hệ thống cầm quyền tại nước này.

phe Bao hoang Thai Lan xuong duong anh 1

Nhóm biểu tình áo vàng ở Thái Lan hôm 22/10. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, những nhóm biểu tình mặc áo vàng tập trung tại Bangkok, Chiang Mai, Lampang, Surin, Khon Kaen, Songkhla và Narathiwat bày tỏ sự ủng hộ đối với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.

Động thái này nhằm đáp trả lời kêu gọi ông Prayut từ chức của những người biểu tình khác vào đêm 21/10, trong đó họ đưa ra thời hạn ba ngày cho thủ tướng Thái Lan.

Phó phát ngôn viên Sanhaphot Suksimuang của PPRP khẳng định rằng động thái cho phép tổ chức các cuộc biểu tình của phe Bảo hoàng sẽ không gây ra bất kỳ xung đột nào với nhóm yêu cầu cải cách chế độ quân chủ, trừ khi các đảng đối lập lợi dụng tình hình hiện tại để kích động bạo lực.

Trong khi đó, Tổng thư ký PPRP Anucha Nakasai cho biết đảng này ủng hộ ông Prayut tiếp tục nắm giữ chức vụ thủ tướng Thái Lan.

“Ông Prayut đã không phạm sai lầm nào trong quá trình đảm đương vai trò lãnh đạo chính phủ”, ông Nakasai nhấn mạnh, đồng thời kêu gọi những người biểu tình theo đuổi tầm nhìn của họ thông qua các buổi tiếp xúc cử tri của Quốc hội.

Phe biểu tình Thái ra tối hậu thư đòi thủ tướng từ chức

Đại diện phe biểu tình đã chuyển tối hậu thư tới chính phủ Thái Lan hôm 21/10, trong đó nêu rõ yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha phải từ chức trong 3 ngày.

Phe bảo hoàng Thái Lan đụng độ người biểu tình

Lực lượng "áo vàng" ủng hộ hoàng gia đã đối đầu với nhóm người biểu tình phản đối chính quyền tại trung tâm thủ đô Bangkok ngày 21/10.

Biểu tình leo thang ở Thái Lan, bà Yingluck công kích thủ tướng

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra, người bị lật đổ bởi quân đội vào năm 2014, đã công kích trực diện Thủ tướng Prayuth Chan-ocha trên Twitter.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Thế giới