Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Phẫu thuật thành công cho bé gái 4 chân

Một bé gái người Bờ Biển Ngà sinh ra với 4 chân và 2 cột sống đang hồi phục rất tốt sau ca phẫu thuật phức tạp nhằm tách rời các bộ phận thừa.

Ngày 8/3, bé Dominique, 10 tháng tuổi, đã trải qua một ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng tại bệnh viện Nhi đồng ở Park Ridge, Chicago, Mỹ.

Trường hợp của bé Dominique là hiện tượng “thai trong thai”, hay còn gọi là song sinh ký sinh. Một cặp sinh đôi vốn được hình thành trong bụng của người mẹ nhưng do quá trình phân tách không hoàn thiện, khiến một bào thai phát triển mạnh hơn. Bào thai còn lại sẽ ngừng phát triển và các bộ phận thừa của cơ thể sẽ dính vào bào thai mạnh hơn.

Phau thuat thanh cong ca song sinh ky sinh hiem gap anh 1
Bé Dominique khi sinh ra có tới 4 chân và 2 cột sống dính liền vào phần cổ và lưng. Đây là trường hợp hiếm và khó phẫu thuật. Ảnh: Reuters.

Bác sĩ Frank Vicari, người thực hiện ca phẫu thuật, nói: "Có rất nhiều rủi ro trong những ca tách song sinh ký sinh, do đó trước khi phẫu thuật chúng tôi phải xác định rõ những nguy cơ và tìm cách khắc phục. Đặc biệt trường hợp của bé Dominique còn liên quan đến cột sống. Chúng tôi rất vui mừng khi ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp”.

Cô bé đã xuất viện chỉ sau 5 ngày và ở với gia đình mẹ nuôi Nancy Swabb tại Chicago. Bà Swabb, đến từ Edgebrook, Illinois, biết về hoàn cảnh khó khăn của Dominique qua Facebook và đã luôn đồng hành cùng cô bé từ khi đến Mỹ phẫu thuật.

Bà Swabb cũng gửi rất nhiều hình ảnh và cập nhật tình hình cho gia đình của Dominique ở quê nhà. “Dominique là thành viên gia đình, và tôi không muốn nghĩ đến việc phải chia tay khi cô bé trở về với gia đình ở Bờ Biển Ngà”, người phụ nữ này chia sẻ.

 

 


Minh Hải

Theo Daily Mail

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe